5 điểm lưu ý để "vượt bẫy" đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 1)
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / 5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 1)

5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 1)

Ngoài việc trang bị cho mình lượng kiến thức cần thiết thì các thí sinh cũng cần học cách tránh bẫy trong đề thi để đạt được điểm số cao nhất.

5 điểm lưu ý để "vượt bẫy" đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018

5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 

Để giúp các thí sinh có thêm những BÍ QUYẾT để tránh bẫy trong quá trình làm bài thi môn tiếng Anh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 hiệu quả, Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp những kinh nghiệm làm tốt bài thi môn Tiếng Anh, xử lý nhanh gọn và hiệu quả các bẫy thường gặp trong đề thi.

Tránh bẫy bài thi tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Trong 4 phương án đưa ra, gần như chắc chắn luôn có cả phương án đồng nghĩa và trái nghĩa với từ gạch chân nên nếu không cẩn thận các em sẽ chọn nhầm, ví dụ các em chọn từ đồng nghĩa với từ gạch chân trong khi đề bài yêu cầu tìm từ trái nghĩa và ngược lại.

Ví dụ: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Sorry, I can’t come to your party. I am snowed under with work at the moment.

 • busy with
 • free from
 • relaxed about
 • interested in

Đáp án:  B. free from

Phân tích đáp án: snowed under with : bận rộn, ngập đầu trong việc gì

 • busy with: bận rộn ≈ snowed under with
 • free from: rảnh, không phải làm gì. ≠ snowed under with
 • interested in: quan tâm, thích thú – không liên quan gì đến “snowed under with”

Nhận xét: Nếu các thí sinh không đọc kỹ đề bài và đáp án thì rất dễ chọn nhầm vì vậy việc nhận định và đọc kỹ đề bài là điều không bao giờ thừa đối với các thí sinh.

Thí sinh cần đọc thật kỹ đề bài trước khi làm bài thi

Thí sinh cần đọc thật kỹ đề bài trước khi làm bài thi

Tránh bẫy bài thi trắc nghiệm từ vựng, ngữ pháp

Theo nhận định của Thạc sỹ Phan Điệu – Giảng Tiếng Anh trường ĐH Hà Nội Trắc nghiệm ngữ pháp ở phần này thường không quá khó nhưng phần từ vựng lại dễ làm thí sinh mất điểm, đặc biệt là phân biệt cách sử dụng của những từ dễ nhầm lẫn.

Ví dụ: The Beauty Contest is _____ start at 8.30 a.m our time tomorrow.

 • due to
 • bound to
 • about to
 • on the point of

Đáp án:A. due to

Phân tích đáp án: Nhận xét:4 phương án đưa ra là 4 cấu trúc dễ bị nhầm lẫn khi sử dụng. Do đó, thí sinh cần nắm chắc phần kiến thức này:

 1. due to: trong cấu trúc To be due to V: sắp xảy ra ( dùng để chỉ 1 việc gì đó sẽ xảy ra trong tương lai và có thời xác định)
 2. bound to: trong cấu trúc To be bound to V: chắc chắn sẽ xảy ra
 3. about to: trong cấu trúc To be about to: sắp sửa làm gì
 4. on the point of : trong cấu trúc: To be on the point of V-ing: sắp sửa làm gì

Thí sinh vẫn cần nắm thật chắc kiến thức để có thể làm bài một cách tốt nhất

Thí sinh vẫn cần nắm thật chắc kiến thức để có thể làm bài một cách tốt nhất

Câu này dịch là Cuộc thi sắc đẹp sắp bắt đầu vào lúc 8.30 sáng ngày mai theo giờ của chúng ta. (Cuộc thi đã được lên lịch rõ ràng và có thời gian xác định nên chọn A. due to)

Tương tự, trong phần trăc nghiệm từ vựng và ngữ pháp của môn tiếng Anh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, học sinh còn gặp nhiều câu đánh đố, yêu cầu thí sinh phân biệt về ý nghĩa và cách sử dụng của các từ và nhóm từ. Giải pháp dành cho các thí sinh là nên ghi chép lại khi gặp nhóm từ khó và khi viết vào sổ tay học từ nên ghi theo nhóm từ cùng chủ điểm hoặc từ đồng nghĩa/ trái nghĩa hoăc dễ nhầm lẫn với nhau (có ghi ví dụ minh họa và chỉ rõ cách phân biệt chúng thì càng tốt) và ôn tập thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được sẽ giúp các thí sinh sẽ có thêm những điểm lưu ý trong quá trình làm bài.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913