Tuyển sinh 2019: Học Y Dược nên chọn học chuyên ngành nào?
Trang chủ / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Tuyển sinh 2019: Học Y Dược nên chọn học chuyên ngành nào?

Tuyển sinh 2019: Học Y Dược nên chọn học chuyên ngành nào?

Trong nhóm ngành Y Dược có nhiều chuyên ngành khác nhau, vậy năm 2019 thí sinh nên chọn học ngành nào ra trường dễ xin việc và thu nhập cao?

Tuyển sinh 2019: Học Y Dược nên chọn học chuyên ngành nào?

Tuyển sinh 2019: Học Y Dược nên chọn học chuyên ngành nào?

Khối ngành sức khỏe là khối ngành luôn nhận được sự quan tâm xã hội trong các mùa tuyển sinh. Trong khối ngành sức khỏe có rất nhiều ngành, việc chọn học ngành nào thí sinh nên cân nhắc dựa vào sở thích, điều kiện kinh tế, nhu cầu nhân lực của xã hội. Dưới đây là một số ngành Y Dược thí sinh có thể tham khảo.

Ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một ngành nắm giữ vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Tại các cơ sở Y tế, Điều dưỡng viên có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các nhân viên y tế khác để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, người dân ngày càng chú trọng hơn đến vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Cùng với việc mở rộng các cơ sở y tế phục vụ người dân, vấn đề nguồn nhân lực Điều dưỡng cũng rất được quan tâm khi hiện nay số lượng lao động hoạt động trong ngành này đang thiếu hụt nghiêm trọng. Sự thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng viên tại Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia phát triển đang tạo cơ hội để các thí sinh lựa chọn ngành học này có thể tìm những vị trí việc làm tốt ngay khi tốt nghiệp. Các trường đào tạo ngành Điều dưỡng có thể kể đến như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Điều dưỡng Nam Định… (hệ đại học), hay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, TPHCM…).

Ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là một trong những ngành mới trong lĩnh vực y tế của Việt Nam. Đây là một chuyên ngành trong y học lâm sàng, điều trị bằng các liệu pháp vật lý giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động sau chấn thương, tai nạn hoặc bệnh tật.

Dù là ngành học mới so với những chuyên ngành khác nhưng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như giúp ổn định phát triển xã hội. Theo thống kê, hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp đứng top đầu trên thế giới. Số liệu này cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là rất lớn, sinh viên theo học ngành này sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn và thu nhập hấp dẫn. Hiện nay có khá ít trường đào tạo ngành này như: Trường Đại học Y Dược TPHCM, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (hệ Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng).

Ngành Dược

Ngành Dược liên quan đến thuốc, trong những năm gần đây ngành Dược Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, sự tăng trưởng này còn hứa hẹn hơn nữa bởi Việt Nam có rất nhiều yếu tố tiềm năng để ngành Dược phát triển như nguồn Dược liệu lớn, dân cư đông… Sinh viên theo học ngành Dược có rất nhiều lựa chọn việc làm như: làm Dược sĩ tại các Nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân, tại các bệnh viện, làm Trình Dược viên cho các hãng dược phẩm, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm, kiểm nghiệm thuốc, quản lý chất lượng thuốc… Mức thu nhập trong ngành Dược cũng tương đối tốt và ổn định. Ngành Dược hiện nay được đào tạo ở khá nhiều trường Đại học, Cao đẳng.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm 2019

Ngành Hộ sinh

Ngành Hộ sinh được tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá là một trong những ngành trụ cột trong lĩnh vực Y tế tại mỗi quốc gia, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé… Theo học Cao đẳng Hộ sinh, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ không chỉ đảm nhận công việc hộ sinh mà còn có thể làm nhiều công việc khác liên quan tới công tác hỗ trợ, chăm sóc, hỗ trợ và tư vấn sức khỏe cho mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi.

Ngành Xét nghiệm Y học.

Xét nghiệm Y học là ngành học có tính ứng dụng cao, các kết quả xét nghiệm y học là những bằng chứng phản ánh tình trạng sức khỏe của người bệnh, giúp bác sĩ kết luận chính xác tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Ngày nay tại hầu hết các cơ sở y tế đều có sử dụng dịch vụ xét nghiệm y học để khám chữa bệnh, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng gia tăng, kỹ thuật viên xét nghiệm y học sau khi ra trường rất được trọng dụng.

Ngoài ra còn nhiều ngành khác trong lĩnh vực y dược thí sinh có thể tìm hiểu như: bác sĩ đa khoa, kỹ thuật hình ảnh y học, y học cổ truyền…

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay Nhà trường đang đào tạo 5 chuyên ngành mũi nhọn gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng KT Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng KT Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có nguyện vọng học vui lòng chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2019 và nộp về địa chỉ của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm

3.0 02 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường đại học đang tăng tốc …