Pin It
Trang chủ / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Tóm tắt 12 điều Y đức người làm công tác ngành Y tế phải ghi nhớ

Tóm tắt 12 điều Y đức người làm công tác ngành Y tế phải ghi nhớ

Y đức chính là đạo đức nghề nghiệp của người làm công tác y tế. 12 điều Y đức tóm tắt dưới đây là những tiêu chuẩn mà người làm ngành Y tế phải tuân thủ thực hiện.

Tóm tắt 12 điều Y đức người làm công tác ngành Y tế phải ghi nhớ

Tóm tắt 12 điều Y đức người làm công tác ngành Y tế và tầm quan trọng của y đức

Ngành Y là một ngành nghề đặc thù bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Những người làm việc trong ngành Y mang trong mình sứ mệnh chữa bệnh cứu người và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Chính vì thế, bên cạnh việc nắm vững kiến thức chuyên môn, có tay nghề vững vàng, những người làm công tác y tế phải luôn những tiêu chuẩn đạo đức trong ngành y tế mới có thể tồn tại và phát triển.

Y đức là gì và tầm quan trọng của Y đức trong ngành Y tế

Mỗi nghề nghiệp đều có tiêu chuẩn đạo đức riêng. Đối với ngành Y tế, Y đức chính là chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp mà mỗi cán bộ, nhân viên công tác trong ngành Y tế cần luôn rèn luyện và tuân thủ thực hiện.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Y đức thể hiện qua thái độ làm việc, phục vụ và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Một cán bộ y tế tuân thủ y đức sẽ không thể hiện thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với người bệnh, không nhân phong bì riêng…

Y đức có vai trò rất quan trọng trong ngành y, nó góp phần giữ gìn hình ảnh của người thầy thuốc quý trọng sức khỏe, mạng sống của bệnh nhân. Y đức còn giúp các cán bộ y tế nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

Giỏi Y thuật – Sáng Y đức là tiêu chuẩn mà mỗi người học tập và công tác trong ngành Y té cần lấy đó là mục tiêu để phấn đấu. Trên hết, quá trình rèn luyện khi ở Nhà trường là bước cần thiết đối với mỗi sinh viên ngành Y.

Nội dung của 12 điều Y đức trong ngành Y tế người làm ngành Y cần nhớ

Trước tầm quan trọng của Y đức trong ngành Y tế, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành 12 điều Y đức ngày 6/11/1996 tập trung vào lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, yêu cầu tất cả những người hành nghề y tế phải tuân thủ. Cùng với đó, cán bộ y tế phải luôn đoàn kết, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ và xây dựng nền y học Việt Nam phát triển.

Dưới đây là nội dung của 12 điều y đức tóm tắt mà những người học tập và công tác trong ngành y tế phải luôn nỗ lực rèn luyện và tuân thủ:

 1. Nghiêm túc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Có lương tâm và trách nhiệm cao, luôn yêu nghề, rèn luyện và nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn…
 2. Tôn trọng pháp luật và các quy chế chuyên môn.
 3. Tôn trọng quyền của bệnh nhân như được khám và chữa bệnh, quyền riêng tư, không phân biệt đối xử…
 4. Có thái độ niềm nở, tận tình, trang phục chỉnh tề khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân.
 5. Xử lý kịp thời, khẩn trương người bệnh cấp cứu.
 6. Kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.
 7. Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ.
 8. Dặn dò chu đáo cho người bệnh khi họ được xuất viện.
 9. Cảm thông, chia buồn khi người bệnh tử vong.
 10. Tôn trọng, đoàn kết với đồng nghiệp.
 11. Tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm khi thiếu sót.
 12. Tham gia tích cực và gương mẫu trong công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe.

Đào tạo Cán bộ Y tế “Giỏi Y thuật – Sâu Y lý – Giàu Y đức’

Đó là phương châm đào tạo mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn luôn hướng tới. Sinh viên ngành Y chính là thế hệ tương lai của đất nước, những người sẽ cống hiến tài năng để phục vụ đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Để trở thành một cán bộ Y tế giỏi, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, mỗi sinh viên cần nỗ lực học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, đó chính là nền móng quan trọng cho mỗi người khi vào nghề.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trường uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe. Nhà trường luôn chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, tay nghề cũng như rèn luyện tác phong, phẩm chất đạo đức ngành Y cho sinh viên. Mục tiêu sinh viên sau khi tốt nghiệp có kiến thức vững vàng, tay nghề thành thạo, trở thành những cán bộ y tế có tâm, có tài phục vụ cho ngành Y tế nước nhà.

Đào tạo Cán bộ Y tế “Giỏi Y thuật – Sâu Y lý – Giàu Y đức’

Đào tạo Cán bộ Y tế “Giỏi Y thuật – Sâu Y lý – Giàu Y đức’

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang đào tạo các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và PHCN.

Năm 2019 trường tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link: Xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tuyến.

Hoặc thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Thuốc benzonatate có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc benzonatate là thuốc dùng để giảm ho, điều trị các triệu chứng ho và cảm, sau đây là công dụng, liều dùng và tác dụng phụ cụ thể của thuốc benzonatate.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.