Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới

Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới

Văn bằng đại học ở nhiều nước trên thế giới do các trường tự quyết định, hình thức đào tạo hầu như không được thể hiện trên văn bằng nhưng vẫn ghi xếp loại.

Theo chia sẻ của TS Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó hiệu trưởng Trường quốc tế Việt Nam – Phần Lan (Trường Đại học Tôn Đức Thắng), Bằng thạc sĩ ngành Giáo dục học của Trường ĐH Durham không ghi xếp loại, tuy nhiên sinh viên nào tốt nghiệp xuất sắc thì có ghi “first class” – (xuất sắc) còn lại nếu sinh viên có giỏi hoặc khá (merit) cũng không ghi.

Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới

Bằng của Trường ĐH Durham chỉ ghi xếp loại khi đạt xuất sắc

Cũng theo chia sẻ của bà Thu Huyền, ở Đại học East Anglia với bậc cử nhân, việc ghi xếp loại trên bằng cũng tùy thuộc vào từng school (hay còn gọi là trường đơn ngành) – hiểu như đơn vị khoa ở Việt Nam. Trong một đại học có school ghi nhưng có school không ghi xếp loại.

Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới - 2

Bằng của ĐH East Anglia (Anh) không ghi hoặc ghi tùy school

Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới - 3

Bằng tiến sĩ khoa học của GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan, Úc

Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới - 4

Bằng của Trường ĐH Sydney (Úc)

Theo chia sẻ của TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT, khi ông học ở Nga, có bằng màu đỏ dành cho tốt nghiệp xuất sắc, còn những loại tốt nghiệp còn lại thì nhận bằng màu xanh. Hình thức đào tạo thì không ghi trên bằng.

Thông tin từ TS Đàm Quang Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân, ở một số nước châu Âu như Đức hay Anh vẫn ghi phân loại tốt nghiệp và thậm chí là ghi cả điểm lên bằng. Còn ở Mỹ thì hầu như là không ghi phân loại vì họ cho rằng ảnh hưởng tới người có bằng sau này.

Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới - 5

Bằng ở Đức còn ghi điểm vào “gut” 2,2

Cũng theo ông Minh, về hình thức đào tạo thì gần như các nước không ghi trên bằng vì họ không phân biệt loại hình đào tạo.

Tìm hiểu về mẫu văn bằng đại học của các nước trên thế giới - 6

Bằng ĐH ở Mỹ có ghi xếp loại “Second Class”

Theo TS Lương Thị Tâm Uyên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc không ghi loại tốt nghiệp trên bằng không ảnh hưởng tới nhà tuyển dụng. Năng lực của ứng viên đã được đánh giá qua phỏng vấn và thư giới thiệu, con người thể hiện qua CV nên bằng tốt nghiệp chỉ nói lên kiến thức chuyên môn tối thiểu.

Nguồn: Vietnamnet.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913