Tìm hiểu những gì diễn ra sau cánh cửa khoa phẫu thuật

Pin It
Trang chủ / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Tìm hiểu những gì diễn ra sau cánh cửa khoa phẫu thuật

Tìm hiểu những gì diễn ra sau cánh cửa khoa phẫu thuật

Bố trí khoa phẫu thuật như thế nào để vừa đảm bảo được thuận tiện trong quá trình phẫu thuật cũng như đảm bảo được tính vô khuẩn trong quá trình phẫu thuật là điều vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu những gì diễn ra sau cánh cửa khoa phẫu thuật

Tìm hiểu những gì diễn ra sau cánh cửa khoa phẫu thuật

Phân khu của khoa phẫu thuật

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, về bố trí của khoa phẫu thuật có khác nhau về quy mô, phương tiện kỹ thuật  tuy nhiên hầu hết được phân thành 3 khu chính: Tiền phẫu, phòng mổ và hậu phẫu.

  • Khu tiền phẫu là nơi người bệnh nằm theo dõi hay chờ phẫu thuật. Nơi đây chỉ lưu các bệnh nhân trước mổ, bệnh nhân được theo dõi, dùng thuốc và chuẩn bị cho cuộc mổ. Khu này tùy từng bệnh viện có thể có hay không người nhà vào chăm nuôi
  • Khu phòng mổ là khu thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật chia thành các phòng phẫu thuật khác nhau, đây là nơi có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhóm phẫu thuật, nhóm gây mê và nhóm hồi sức hậu phẫu. Tại đây vô trùng ngoại khoa luôn được áp dụng một cách triệt để, phân thành những vòng vô trùng. Bệnh nhân được đưa tới phòng mổ sẽ được bàn giao cho khoa phẫu thuật, nhân viên và người nhà của khoa điều trị sẽ không được bước vào khoa này để đảm bảo vô khuẩn.
  • Khu hậu phẫu được nối thông với khu phòng mổ bằng một hành lang kín, bằng phẳng và ngắn. Đây là nơi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tại đây bệnh nhân được hồi sức, theo dõi trong những giờ đầu sau mổ. Khu này chia thành khu sạch và khu nhiễm khuẩn.

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, mục đích của việc chia thành nhiều khu như vậy để đảm bảo tình trạng vô khuẩn, giảm lây chéo giữa các loại bệnh và trên hết là chăm sóc tâm lý bệnh nhân trước và sau mổ.

Khu phòng mổ là khu thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật

Khu phòng mổ là khu thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật 

Đặc điểm của điều trị ngoại khoa

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh nhân điều trị ngoại khoa có đặc điểm: Bệnh nhân luôn có vết thương trên cơ thể do chấn thương hoặc do giải phẫu, ngoài ra còn có các ống dẫn lưu hoặc hậu ôn nhân tạo… Bệnh nhân cũng có thể có những biến dạng cơ thể sau phẫu thuật như sẹo, cắt cụt chi, cắt bỏ một bộ phận nào đó… Nên việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ rất quan trọng quyết định sự hồi phục, giúp bệnh nhân hòa nhập lại với cộng đồng một cách tốt nhất. Nội dung chăm sóc sẽ giúp bệnh nhân bớt đau đớn do vết mổ, biến dạng, giảm các tai biến do phẫu thuật và công tác tư tưởng để tránh tâm lý bi quan của bệnh nhân.

Sự thành công của ngoại khoa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Tay nghề của phẫu thuật viên, dụng cụ phẫu thuật, máy móc thiết bị, công tác khử khuẩn, gây mê – hồi sức…

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng Hà Nội chia sẻ, ngoại khoa là sự kết hợp làm việc của một tập thể giữa các khoa: Ngoại, gây mê hồi sức, phòng mổ, chăm sóc điều dưỡng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng… mà trung tâm chăm sóc là người bệnh. Để đạt được thành công, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa là điều rất cần thiết. Một cuộc mổ diễn biến thuận lợi vết mổ hoàn hảo nhưng nếu chăm sóc điều trị những ngày tiếp theo không tốt có thể gayay nhiễm trùng vết mổ khiến vết mổ lâu lành, thậm chí gây nhiều biến chứng viêm nhiễm bệnh nhân có thể phải mổ lại.

Hoặc mọi công tác phẫu thuật và điều trị tốt nhưng nếu như việc tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân không được thực hiện đúng, bệnh nhân có thể bị teo cơ cứng khớp, giảm tầm vận động trở thành tàn phế rất khó để hồi phục chức năng như ban đầu. Do vậy, không được coi nhẹ bất kỳ khâu nào trong chăm sóc người bệnh, việc chăm sóc cần toàn diện.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Địa chỉ các trường Cao đẳng Y ở Hà Nội uy tín nhất

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược, sau đây là tổng hợp địa chỉ các trường Cao đẳng Y ở Hà Nội các thí sinh có thể tham khảo.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.