Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào nhập học?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào nhập học?

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào nhập học?

Lần đầu đi xa nhà bước sang một môi trường mới để học tập và sinh sống, chắc hẳn nhiều bạn tân sinh viên còn rất bỡ ngỡ. Vậy tân sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào nhập học?

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào nhập học?

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào nhập học?

Trước khi đi nhập học, các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị một hành trang cho một năm học đầy tươi mới ở một thành phố xa lạ. Sau đây ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ một số điều mà tân sinh viên cần chuẩn bị trước khi bước vào nhập học.

Thứ nhất: Chi phí

Đây chắc chắn là khoản đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị. Bao gồm các khoản chi phí: phương tiện đi lại, tiền mua đồ dùng cần thiết. Thông thường, trước khi các bạn sinh viên ở tỉnh lên thành phố học sẽ được phụ huynh cung cấp một tài khoản ngân hàng để các bạn có thể lưu trữ những khoản tiền sử dụng cho những lúc cần thiết. Chính vì thế khi đi học xa nhà tức nghĩa là bạn sắp trở thành “người lớn” nên bạn phải có ý thức tự lập cao và phát huy khả năng biết quản lý và quán xuyến mọi thứ.

Thứ 2: Giấy tờ, đồ dùng cá nhân

Các đồ dùng cá nhân bạn cần mang theo bên mình khi đi xa nhà như: giấy tờ tùy thân, chứng minh thư nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ ngân hàng, bằng lái xe nếu có, thẻ sinh viên, điện thoại di động. Đây là những thứ quan trọng bạn phải giữ thật kỹ bên mình.

Thứ 3: Các vật dụng cần thiết

Bạn hãy lên danh sách các vật dụng cần thiết khi ở trọ xa nhà. Thông thường các bạn tân sinh viên mới lên thành phố chưa biết nên mua vật dụng hàng ngày ở đâu cho rẻ và tốt. Theo kinh nghiệm của bạn Linh Anh, sinh viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tốt nhất là các bạn nên mua đồ dùng trong siêu thị, tuy có mắc hơn so với bên ngoài nhưng “tiền nào của nấy”, bạn sẽ ít phải thay chúng. Nếu như bạn mua ở bên ngoài thì bạn nên tham khảo những địa điểm bán đồ sinh viên có giá thành tương đối, đảm bảo chất lượng từ các anh chị khóa trên. Bạn hãy list ra những đồ dùng cần thiết, nếu thiếu gì có thể đánh dấu lại để lần sau bổ sung thêm.

Thứ 4: Phương tiện đi lại

Phương tiện đi lại cũng là một trong những thứ quan trọng mà tân sinh viên cần chuẩn bị khi đi nhập học. Bạn có thể đi xe buýt, đi xe máy hoặc mua một chiếc xe đạp để thuận tiện cho việc đi lại. Chú ý bảo quản phương tiện cẩn thận kẻo bị mất trộm. Nếu nơi trọ của bạn có chỗ để xe an toàn thì cũng đỡ lo lắng hơn, nhưng nếu phòng trọ không có địa điểm để xe cụ thể thì bạn nên cất xe vào trong phòng mình trọ, hoặc một chỗ gửi xe qua đêm có uy tín để tránh việc mất trộm xảy ra.

Khi đi xe buýt bạn cũng cần chú ý trong việc giữ gìn những đồ dùng quan trọng để tránh bị móc túi.

Thứ 5: Ký túc xá hay phòng trọ

Nhiều trường có ký túc xá cho sinh viên ở, tuy nhiên không phải bạn sinh viên nào cũng đủ điều kiện ở ký túc xá, và ký túc xá của trường không thể đủ hết cho sinh viên. Khi đó bạn có thể đi thuê trọ bên ngoài. Giá thuê một phòng trọ đôi khi tùy thuộc vào địa điểm và điều kiện ở nơi có phòng cho thuê trọ. Thế nên, hãy cố dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu giá phòng trọ bằng mọi phương tiện, để nắm bắt rõ nơi nào là phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Sinh viên thuê phòng trọ

Sinh viên thuê phòng trọ

Thứ 6: Vấn đề ở ghép

Đây cũng là một mục quan trọng mà các bạn tân sinh viên cần lưu ý vì hiện tại việc ở ghép khá phổ biến cho hầu hết các sinh viên cần tiết kiệm chi phí sinh hoạt, ăn ở. Ở ghép có khá nhiều lợi ích nhưng cũng rất nhiều vấn đề trong quá trình sống chung. Các bạn sinh viên nên chọn lựa người phù hợp với cách sống của bản thân để tránh bất đồng ý kiến và mâu thuẫn không đáng có.

Trên đây là một số điều quan trọng mà tân sinh viên cần chuẩn bị khi đi nhập học đại học, cao đẳng. Chúc các bạn học tập thuận lợi suôn sẻ.

Tham gia group Làng sinh viên để biết thêm về cuộc sống sinh viên, những kinh nghiệm khi sống xa nhà, trao đổi kinh nghiệm học tập các bạn nhé.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang có chính sách miễn 100% học phí năm 2020 cho học sinh tốt nghiệp THPT Quốc gia có nguyện vọng đăng ký theo học ngành Y Dược và hoàn tất thủ tục nhập học trước ngày 25/10/2020. Các thí sinh có nguyện vọng học tại trường có thể đăng ký trực tuyến tại đường link sau:

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913