Sĩ tử có nên dùng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Sĩ tử có nên dùng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi?

Sĩ tử có nên dùng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi?

Mùa thi đến nhiều gia đình cho con uống thuốc bổ não để tăng cường trí nhớ, tuy nhiên khi nào nên sử dụng và sử dụng nó ra sao thì không phải ai cũng nắm được.

Sĩ tử có nên dùng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi?

Sĩ tử có nên dùng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi?

Thuốc tăng cường trí nhớ là gì?

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Não có thể hoạt động được là nhờ vào hàng tỷ chất dẫn truyền xung thần kinh và thụ thể.

Những hoạt chất được gọi là nootropics (chất cải thiện khả năng hoạt động của hệ thần kinh), có tác dụng giúp cải thiện chất lượng dẫn truyền xung thần kinh, nên có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức, thường được dùng để tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và làm chậm lại quá trình suy giảm nhận thức, mất trí nhớ cũng như chứng sa sút trí tuệ do lão hóa.

Cảnh báo về việc lạm dụng thuốc cải thiện trí nhớ

Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các thuốc nootropics được sử dụng đầu tiên vào những năm 70 của thế kỷ trước và ngày nay chúng càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, các thuốc nootropics chỉ được kê toa bởi các bác sĩ có chuyên môn và thuốc được chỉ định cho những người bệnh có vấn đề về khả năng nhận thức như Alzheimer’s, sa sút trí tuệ và tăng động suy giảm ở trẻ em (ADHD). Nếu lạm dụng các thuốc tác động lên hệ thần kinh có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng theo thời gian. Nootropics có thể gây ra những tác dụng phụ lên hệ thần kinh (đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ) và hệ tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy)…

Tuy vậy, vì áp lực thi cử nên nhiều sĩ tử đã lạm dụng các loại thuốc hỗ trợ khả năng ghi nhớ và tập trung trong mùa thi để có kết quả tốt nhất. Nhưng sau kỳ thi, những học sinh này thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ và khó tìm lại nhịp sinh học bình thường.

Ngoài ra, Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cảnh báo, mặc dù các loại thuốc tăng cường trí nhớ như piracetam không có tính chất gây nghiện, nhưng hầu hết những người sử dụng đều cho rằng việc sử dụng thuốc khiến họ cảm thấy hưng phấn, tự tin và bớt lo âu. Điều này khiến họ dần hình thành thói quen dùng thuốc vì muốn tìm lại cảm giác tập trung tinh thần và sự minh mẫn khi làm việc nên dễ lạm dụng.

Không nên lạm dụng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi

Không nên lạm dụng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi

Các biện pháp tăng cường trí nhớ mùa thi

Áp lực trong mùa thi cử khiến bộ não trở nên mệt mỏi do quá tải là điều không thể tránh khỏi. Lời khuyên cho các sĩ tử là nên có một kế hoạch học tập lâu dài, đảm bảo đủ thời gian ôn luyện trước khi thi.

Một chế độ dinh dưỡng đủ chất và sinh hoạt khoa học cũng nên được chú trọng, các phương pháp giúp não bộ có thể tập trung hơn như thiền định mỗi ngày hoặc có thời gian nghỉ sau mỗi 45-60 phút học cũng nên được áp dụng để có thể có được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, thí sinh nên sắp xếp các tài liệu học tập theo hệ thống để dễ ôn bài, tận dụng tối đa việc sử dụng hình ảnh, sơ đồ để giản lược nội dung, tối ưu hóa giai đoạn gần kề ngày thi.

Đảm bảo một giấc ngủ sâu để não có thể ghi nhớ lại những thông tin đã học được. Việc sử dụng thuốc bổ trợ không phải là xấu nhưng cần hạn chế lạm dụng, nhất là ở độ tuổi mà trí não vẫn đang phát triển tốt.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn muốn dùng thuốc để tăng cường trí nhớ cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913