Sẽ điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên xét tuyển đại học
Trang chủ / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Sẽ điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên xét tuyển đại học

Sẽ điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên xét tuyển đại học

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong quy chế tuyển sinh được Bộ GD&ĐT ban hành đó là kể từ năm 2023, việc tính điểm ưu tiên xét tuyển sẽ được điều chỉnh nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh.

Sẽ điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên xét tuyển đại học

Sẽ điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên xét tuyển đại học

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, một lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, qua thống kê về phổ điểm kết quả xét tuyển các năm vừa qua, điểm xét tuyển của thí sinh trước và sau khi được cộng điểm ưu tiên có sự thay đổi rõ rệt, nhất là từ mức điểm lớn hơn 22,5 điểm.

Những điểm bất cập trong việc tính điểm ưu tiên xét tuyển

Theo phân tích, khi chưa được cộng điểm ưu tiên thì nhóm thí sinh thuộc khu vực 1, KV2, KV2-NT có điểm trung bình thấp hơn nhóm không được cộng điểm, tuy nhiên sau khi cộng điểm ưu tiên thì điểm trung bình của các nhóm này lại cao hơn, thậm chí lớn hơn nhiều so với nhóm không được cộng điểm ưu tiên.

Khi theo dõi tình hình học tập của các nhóm sinh viên này tại các trường đại học: Nhóm sinh viên trúng tuyển nhờ được cộng điểm ưu tiên có kết quả học tập thấp hơn so với nhóm không được cộng điểm ưu tiên. Do đó có sự không công bằng giữa hai nhóm thí sinh trên và các trường, nhất là các trường top đầu không lựa chọn được các thí sinh có thực lực tốt để đào tạo.

Sẽ điều chỉnh việc tính điểm ưu tiên xét tuyển

Nhằm khắc phục những điểm bất hợp lý như trên, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các đối tượng thí sinh, từ năm 2022 quy chế tuyển sinh quy định: Mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm mưu tiên bằng 0), cụ thể theo công thức tính điểm ưu tiên như sau: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Nếu áp dụng theo cách tính điểm ưu tiên này, các thí sinh có tổng điểm 22,5 không có gì thay đổi trong điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Với những thí sinh có tổng điểm đạt từ 22,5 điểm trở lên, điểm ưu tiên của sẽ được giảm dần đều cho đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo việc tuyển sinh được diễn ra ổn định, Quy chế tuyển sinh hiện hành cũng đã đưa ra lộ trình để áp dụng, cụ thể các thay đổi trên sẽ được áp dụng từ năm 2023.

Trên đây là những thông tin về việc điều chỉnh điểm ưu tiên xét tuyển ĐH kể từ năm 2023. Trong năm 2022, các thí sinh có nguyện vọng theo học Y Dược hệ cao đẳng có thể đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với các chuyên ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu và PHCN.

Mọi thắc mắc thí sinh liên hệ ban tuyển sinh của trường để được tư vấn.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm

5.0 04 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường đại học đang tăng tốc …