Những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nhất
Trang chủ / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nhất

Những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nhất

Ngữ văn là bài thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia, theo khảo sát qua nhiều năm, dưới đây là những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi.

Những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nhất

Những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nhất

Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm của nhà văn Nguyễn Minh Châu (học kì II lớp 12). Tác phẩm này đã được ra đề 7 lần với các đề bài về: Tình huống truyện (2 lần), người đàn bà hàng chài (4 lần), Phùng (1 lần) và chi tiết tấm ảnh ở cuối truyện (1 lần). Lần ra đề Chiếc thuyền ngoài xa mới đây nhất là năm 2018.

Vợ nhặt

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân (học kì II lớp 12) là tác phẩm được ra đề nhiều nhất với tổng số là 9 lần. Những vấn đề hay được ra trong đề thi là: Tình huống truyện, giá trị nhân đạo, tình người và lòng hy vọng vào cuộc sống, bà cụ Tứ, Tràng, người vợ nhặt và cách kết thúc truyện.

Vợ chồng A Phủ, Tràng giang và Người lái đò sông Đà

Tác phẩm Tràng giang của Huy Cận (học kì II lớp 11), Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (học kì II lớp 12) và Người lái đò sông Đà (học kì I lớp 12). Cả ba tác phẩm này đều đã được ra đề 4 lần.

Với tác phẩm Tràng Giang, đề thi hay ra các vấn đề về vẻ đẹp cổ điển và hiện đại, cảm nhận đoạn thơ Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp, Lớp lớp mây cao đùn núi bạc, Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu.

Với tác phẩm Vợ chồng A Phủ, đề hay tập trung về nhân vật Mị như: sức sống của tâm hồn Mị, diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân và trong đêm cứu A Phủ.

Tác phẩm Người lái đò sông Đà, thí sinh nên quan tâm đến các vấn đề: hình tượng sông Đà, sông Đà trữ tình và vẻ đẹp của người lái đò.

Những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nhất - sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Đất Nước (Trường ca Mặt đường khát vọng) và Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm và bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường (học kì I lớp 12) cũng là những tác phẩm hay được đề cập trong đề thi.

Tây Tiến, Việt Bắc, Sóng và Chữ người tử tù, Hai đứa trẻ, Chí Phèo, Đây thôn Vĩ Dạ

Tây Tiến, Việt Bắc và Sóng – ba tác phẩm của học kì I lớp 12. Tác phẩm Tây Tiến của Quang Dũng được hỏi về sự cảm nhận đoạn thơ đầu tiên Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi và vẻ đẹp của hình tượng người lính.

Đề ra Việt Bắc của Tố Hữu yêu cầu thí sinh trình bày về đặc điểm nghệ thuật của tác phẩm, đoạn thơ Nhớ gì như nhớ người yêu và Ta đi ta nhớ những ngày.

Bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh lại được chú ý hình tượng sóng, đoạn thơ Dữ dội và dịu êm, Con sóng dưới lòng sâu.

Chữ người tử tù, Hai đứa trẻ, Chí Phèo, Đây thôn Vĩ Dạ

Bốn tác phẩm của chương trình lớp 11 cũng hay xuất hiện trong các lần ra đề thi. Chữ người tử tù ra về tình huống truyện, nhân vật Huấn Cao và viên quản ngục.

Đề về Hai đứa trẻ yêu cầu phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người phố huyện lúc chiều tối), chất trữ tình đượm buồn của bức tranh phố huyện và nhân vật Liên, ấn tượng của Liên về Hà Nội. Đề Hai đứa trẻ gần nhất là năm 2018.

Chí Phèo của Nam Cao lại được quan tâm về tâm trạng của Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở, hình ảnh bát cháo hành và cách kết thúc truyện.

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử: nêu cảm nhận về đoạn thơ Gió theo lối gió mây đường mây và Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Những tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nhất - tác phẩm Người lái đò sông Đà

Sơ đồ tư duy tác phẩm Người lái đò sông Đà

Rừng xà nu và Vội vàng

Ba tác phẩm Rừng xà nu (học kì II lớp 12), Đàn ghi ta của Lorca (học kì I lớp 12) và Vội vàng (học kì II lớp 12) được ra 2 lần. Đề về Rừng xà nu yêu cầu phân tích hình tượng cây xà nu (1 lần) và nhân vật Tnú (1 lần). Đề gần đây nhất là năm 2012.

Tác phẩm Vội vàng của Xuân Diệu lại được chú ý ở đoạn đầu Tôi muốn tắt nắng đi (2009) và cảm nhận khái quát về tâm trạng của nhân vật trữ tình (2013).

Tuyên ngôn Độc lập, Chiều tối, Vũ Như Tô và Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Cùng được ra đề 1 lần là hai tác phẩm của Hồ Chí Minh và hai tác phẩm kịch. Tuyên ngôn độc lập (học kì I lớp 12) được chú ý ở đoạn đầu nêu cơ sở pháp lý (2011), Chiều tối (học kì II lớp 11) được ra đề về vẻ đẹp cổ điển và hiện đại (2014). Khi học hai vở kịch Vũ Như Tô (học kì I lớp 11) và Hồn Trương Ba, da hàng thịt (học kì II lớp 12).

Trên đây là một số tác phẩm hay xuất hiện trong các đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học ở những năm trước. Thí sinh có thể tham khảo và ôn tập.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm

5.0 01 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường đại học đang tăng tốc …