Những quy định mà thí sinh nào cũng cần nắm được trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Những quy định mà thí sinh nào cũng cần nắm được trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Những quy định mà thí sinh nào cũng cần nắm được trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có nhiều điểm mới và có những quy định mới so với Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 mà các thí sinh cần nắm được để hạn chế sai phạm trong quá trình thi.

Những quy định mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Những quy định mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Để giúp thí sinh nắm được những điểm thay đổi cũng như những quy định mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp những quy định mà thí sinh nào cũng cần nắm được trong Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Thí sinh được bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp năm 2018

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi để xét công nhận tốt nghiệp trong năm 2018. Quy định này cụ thể như sau: Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm trở lên (theo thang điểm 10).

Điểm đáng lưu ý nhất trong quy định này đó là thí sinh chỉ được bảo lưu bài thi môn tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 trở lên và điểm các môn thi thành phần trong từng bài thi đều lớn hơn 1. Khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm của tất cả môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong Phiếu đăng ký dự thi. Điểm bảo lưu do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương nơi thí sinh đã dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 xác nhận.

Thí sinh được bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp năm 2018

Thí sinh được bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp năm 2018

Giáo viên coi thi không được coi thi tại điểm có học trò của mình

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành quyết định thành lập hội đồng thi và các ban của hội đồng thi để thực hiện các công việc của kỳ thi; đồng thời quyết định số điểm thi, số lượng thành viên hội đồng thi, phân công cán bộ do các trường đại học, cao đẳng phối hợp tham gia. Hướng dẫn của Bộ ghi rõ điểm thi của cụm thi có thể đặt tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh. Cán bộ coi thi không được coi thi tại điểm có học sinh lớp 12 năm học 2017-2018 của trường mình dự thi.

Mỗi cụm thi (hội đồng thi) sẽ được Bộ Giáo dục gán một mã số. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có 64 cụm thi. Danh sách mã cụm thi được các thí sinh sử dụng để điền vào hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh phải thực hiện cả hai bài thi tổ hợp thi THPT quốc gia nếu đã đăng ký

Thí sinh phải thực hiện cả hai bài thi tổ hợp thi THPT quốc gia nếu đã đăng ký, điều này được quy định trong Quy chế thi THPT quốc gia mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Giống như năm trước, kỳ thi THPT quốc gia có 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập và 2 bài thi tổ hợp. Bài Ngữ văn thi tự luận, các bài còn lại thi trắc nghiệm.

  • 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.
  • 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT. Tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài tổ hợp. Đối với những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài gồm Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp tự chọn. Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả hai bài tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh phải thực hiện cả hai bài thi tổ hợp thi THPT quốc gia nếu đã đăng ký

Thí sinh phải thực hiện cả hai bài thi tổ hợp thi THPT quốc gia nếu đã đăng ký

Khi đã đăng ký thi cả tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thí sinh bắt buộc làm cả hai bài này. Thí sinh bỏ một trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài Ngoại ngữ nhưng điểm bài này chỉ dùng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chứ không dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp, thí sinh tự do phải dự thi các bài độc lập, bài tổ hợp hoặc môn thi thành phần phù hợp với tổ hợp bài, môn xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các thí sinh đã nắm được những quy định mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913