Những lỗi sai mà thí sinh cần tránh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Những lỗi sai mà thí sinh cần tránh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Những lỗi sai mà thí sinh cần tránh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đang đến rất gần, các thí sinh cần chú ý đến cách làm bài của mình để hạn chế được những sai sót trong quá trình thi tuyển.

Những lỗi sai mà thí sinh cần tránh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Những lỗi sai mà thí sinh cần tránh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Thạc sĩ Hóa học Nguyễn Thị Thu hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trắc nghiệm là hình thức thi đang được áp dụng trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, có một quan điểm rất sai lầm mà nhiều thí sinh mắc phải đó là hình thức thi trắc nghiệm “dễ ăn điểm” nhất. Tuy nhiên trên thực tế, hình thức thi này lại cũng rất không an toàn đối với những bạn thiếu tính cẩn trọng và không nắm chắc kiến thức.

Những lỗi sai mà thí sinh cần tránh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Theo thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê từ các Hội đồng chấm bài thi trắc nghiệm có khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi rất sơ đẳng không đáng có trong bài thi và dễ mất điểm hoặc đưa vào diện bài “tình nghi” khiến các thí sinh có nguy cơ bị hủy bài thi. Vậy những lỗi sai sơ đẳng này là những lỗi nào?

Để giúp các thí sinh có thể làm bài tốt hơn, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thống kê những lỗi sai mà các thí sinh cần tránh để làm bài thi hiệu quả.

  1. Thứ nhất, không tô SBD, tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.
  2. Thứ hai, không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.
  3. Thứ ba, phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.
  4. Thứ tư, có những lỗi do quét bài như để gấp Phiếu TLTN, sai mặt Phiếu, làm Phiếu bị biến dạng.

Thí sinh khi mắc những lỗi này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh dù rằng có những lỗi do chính thí sinh gây ra. Phần mềm phải phát hiện tất cả các lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa phải được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh khi mắc những lối này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được

Thí sinh khi mắc những lỗi này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được

Hình thức chấm thi THPT Quốc gia năm 2018

Đối với môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận thì các hội đồng thi bố trí cán bộ chấm thi chấm lần thứ nhất và lần thứ hai ngồi ở 2 phòng chấm khác nhau. Mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập. cán bộ chấm thi lần thứ nhất chấm trên Phiếu chấm cá nhân, cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào Phiếu ghi điểm.

Trước khi giao bài đã chấm xong 2 vòng độc lập cho 2 cán bộ chấm thi thống nhất điểm, phải đối chiếu điểm bài thi trên Phiếu ghi điểm của cán bộ chấm thi lần thứ hai với điểm trên Phiếu chấm cá nhân của cán bộ chấm thi lần thứ nhất, phát hiện những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên để theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm Quy chế thi.

Thí sinh cần lưu ý những điểm này trong quá trình thi tuyển của mình

Thí sinh cần lưu ý những điểm này trong quá trình thi tuyển của mình

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, các hội đồng thi quán triệt cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên Phiếu chấm, Phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm đối với những bài làm vi phạm Quy chế thi hoặc cán bộ không thực hiện đúng Quy chế thi, khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không phản ánh đúng thực chất.

Để kiểm tra độ chính xác của việc quản lý chấm thi bằng máy tính, tránh xảy ra sai sót trong khâu hồi phách và vào điểm thi, Ban Chấm thi tiến hành khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi tự luận.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913