Ma trận đề thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh và hướng dẫn ôn tập hiệu quả
Trang chủ / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Ma trận đề thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh và hướng dẫn ôn tập hiệu quả

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh và hướng dẫn ôn tập hiệu quả

Nhằm giúp thí sinh ôn thi hiệu quả, các chuyên gia phân tích ma trận đề thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh dựa vào đề thi minh họa và hướng dẫn thí sinh ôn tập.

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh và hướng dẫn ôn tập hiệu quả

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh và hướng dẫn ôn tập hiệu quả

Sau khi có phương án chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó có môn Tiếng Anh. Theo nhận xét của các giáo viên, đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh xuất hiện các dạng bài giống như trong đề thi năm 2018, tuy nhiên có sự thay đổi về số lượng câu hỏi trong phần hoàn thành câu và đọc hiểu. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu, phạm vi nội dung đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ yếu thuộc chương trình lớp 12 và một phần kiến thức lớp 10, 11.

Sau đây là phân tích của các chuyên gia về ma trận đề thi THPT quốc gia 2019 môn Anh và khoanh vùng phạm vi ôn tập để thí sinh có kế hoạch ôn thi phù hợp.

Ma trận đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 môn Tiếng Anh.

Ma trận đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 môn Tiếng Anh Ma trận đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 môn Tiếng Anh - 2

Nhìn vào ma trận đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh có thể nhận thấy, đề thi có tổng sô 50 câu hỏi trắc nghiệm thuộc các dạng bài như năm 2018, tuy nhiên tăng 2 câu ngữ pháp trong bài hoàn thành câu và giảm đi 2 câu đọc hiểu. Hầu như các kiến thức ngữ pháp và từ vựng chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và chủ đề của các bài đọc hiểu khá quen thuộc đối với thí sinh.

Cụ thể nội dung đề thi môn tiếng Anh gồm có 8 dạng bài quen thuộc: Ngữ âm; Tìm lỗi sai; Hoàn thành câu; Chức năng giao tiếp; Từ đồng nghĩa – trái nghĩa; Tìm câu đồng nghĩa, nối câu; Hoàn thành đoạn văn; Đọc hiểu..

Tỉ lệ mức độ câu hỏi: 60% cơ bản và 40% nâng cao. Ngoài bài đọc hiểu để phân hóa học sinh thì các câu hỏi dễ và khó nằm rải rác ở các dạng bài, nghĩa là mỗi một dạng bài đều có thể xuất hiện câu hỏi khó và thường là những câu kiểm tra về từ vựng.

Phân tích chi tiết từng dạng bài trong đề thi môn tiếng Anh.

Ngữ âm:

Theo quan sát của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là dạng bài kiểm tra cách phát âm/ đánh dấu trọng âm của các từ quen thuộc xuất hiện trong SGK, học sinh có thể dễ dàng làm được phần thi này.

– 2 câu hỏi về trọng âm kiểm tra cách đánh dấu trọng âm của từ có 2 và 3 âm tiết.

– 2 câu hỏi về phát âm : 1 câu kiểm tra cách phát âm về nguyên âm và 1 câu về cách phát âm đuôi –ed.

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa:

Theo đánh giá của các giáo viên, câu hỏi thuộc dạng này năm nay dễ hơn so với đề thi năm ngoái, nhiều từ xuất hiện trong sách giáo khoa nên dựa vào ngữ cảnh có thể dễ dàng đoán nghĩa.

Hoàn thành câu:

Trong đề thi minh họa, tỉ lệ số câu hỏi ngữ pháp và từ vựng: 8/6.

Các kiến thức ngữ pháp đã học trong chương trình THPT xuất hiện trong đề thi là: Mạo từ, câu điều kiện, Thì động từ, mệnh đề nhượng bộ, giới từ, Word phrase, Phân từ, Bị động với danh động từ.

Đối với câu hỏi từ vựng được kiểm tra dưới dạng: word choice, word form. Từ và các cụm từ đều rất quen thuộc, một số từ nằm trong các bài reading ở SGK.

Chức năng giao tiếp:

Tình huống giao tiếp khá quen thuộc và rất đơn giản, đây là phần gỡ điểm cho học sinh.

Tìm lỗi sai:

Trong đề thi có 2 câu kiểm tra lỗi sai ngữ pháp dễ dàng nhận ra luôn. Với câu tìm lỗi sai về từ vựng thì học sinh cần phải có vốn từ vựng phong phú.

Tìm câu đồng nghĩa – Nối câu:

– Dạng bài Tìm câu đồng nghĩa: dạng bài này kiểm tra khả năng vận dụng các kiến thức ngữ pháp quen thuộc như câu so sánh, câu gián tiếp, modal perfect để viết lại câu. Độ khó ở mức trung bình, học sinh có thể dễ dàng dành điểm tối đa.

– Dạng bài Nối câu: sử dụng thức giả định và đảo ngữ để nối câu. Trong phần này cũng không gây khó khăn cho học sinh, chỉ cần đọc kỹ là có thể làm được luôn.

Đọc hiểu

Năm nay có sự thay đổi về số lượng câu đọc hiểu trong bài đọc hiểu 7 câu (giảm xuống còn 5 câu). Bài đọc hiểu 8 câu vẫn ở mức khó hơn để phân loại học sinh.

Các loại câu hỏi của bài Đọc hiểu: 2 câu hỏi ý chính, 2 câu hỏi về đại từ thay thế, 3 câu về từ gần nghĩa, 5 câu hỏi về thông tin chi tiết, 1 câu suy luận. Các loại câu hỏi này tương tự với đề thi năm 2018.

Các câu hỏi khó rơi vào câu hỏi về ý chính, tìm từ đồng nghĩa và suy luận, yêu cầu học sinh phải có tư duy logic, kỹ năng phân tích và suy luận tốt mới có thể làm được.

Điền từ:

– Chủ đề của bài điền từ cũng khá quen thuộc với học sinh: chủ đề về Technology

– Có 2 câu hỏi về Word choice, 1 về đại từ quan hệ, 1 về word form và 1 về liên từ. Các câu hỏi về Word choice luôn là câu hỏi khiến học sinh phân vân nhất và phải có vốn từ vựng phong phú. 3 câu hỏi còn lại về ngữ pháp học sinh vẫn có thể lấy điểm tối đa.

Đánh giá chung về đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh.

Về cơ bản, đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 không có khác biệt so với năm 2018, thí sinh cần lưu ý một số điểm sau:

 • Phạm vi kiến thức trong đề: Các chuyên đề ngữ pháp phổ biến (thì, mạo từ, câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề nhượng bộ, danh động từ, câu gián tiếp) và từ vựng.
 • Về độ khó và sự phân bổ kiến thức: Tổng quan về độ khó của đề: 60% cơ bản + 40% nâng cao.
 • Các câu hỏi dễ lấy điểm nằm ở các dạng bài: ngữ âm, câu giao tiếp, hoàn thành câu phần ngữ pháp, câu đồng nghĩa, nối câu, tìm lỗi sai.
 • Các câu hỏi khó tập trung vào từ vựng như: Tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa, các câu từ vựng trong phần hoàn thành câu và đọc hiểu.
 • Một số kiến thức ngữ pháp nâng cao như: Đảo ngữ, Liên từ, Phân từ, modal perfect.
 • Phần đọc hiểu cũng là dạng bài để phân loại học sinh nhưng giảm 2 câu so với năm 2018.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm

3.5 10 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường đại học đang tăng tốc …