Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Dự kiến đề thi môn Toán sẽ khó
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Dự kiến đề thi môn Toán sẽ khó

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Dự kiến đề thi môn Toán sẽ khó

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên giảng dạy môn Toán thì đề thi Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến sẽ khó hơn so với Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Dự kiến đề thi môn Toán sẽ khó

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Dự kiến đề thi môn Toán sẽ khó

Dự kiến Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ căng thẳng hơn năm 2017

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được, hiện nay chỉ còn hơn một tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Ở thời điểm nước rút, cả học sinh lẫn giáo viên đều lo đề môn Toán sẽ khó hơn năm ngoái.

Tại đợt thi thử kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra hồi cuối tháng 3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức đợt thi giống như thi thật để tập dượt học sinh. Trong đó, đề thi bám sát cấu trúc, mức độ của đề minh họa Bộ GD&ĐT công bố trước đó. Nội dung kiến thức được ra bao gồm kiến thức lớp 11 và lớp 12 để học sinh tập dượt đồng thời các trường đánh giá năng lực học sinh. Tuy nhiên, sau khi làm bài thi môn Toán, nhiều học sinh cho biết khá bất ngờ vì đề thi khó.

Điểm thử của học sinh không cao là do đề thi thử bám vào đề minh họa của bộ nên khó hơn rất nhiều so với đề năm 2017, chưa kể, nội dung kiến thức cả của lớp 11 quá rộng lớn khiến nhiều học sinh hoang mang. Trong đề thi, có nhiều câu hỏi khó, đòi hỏi sự tính toán, suy nghĩ và vận dụng cả khả năng sử dụng máy tính. Vì thế, nếu áp đúng đề thi cho học sinh trong kỳ thi tới như đề minh họa, học sinh sẽ cực kỳ áp lực, khó khăn. Chưa kể, năm tới, học sinh phải thi cả kiến thức lớp 10, 11 và 12 thì còn khó khăn hơn nữa.

Thí sinh cần chăm chỉ luyện tập đề thi thử để tăng khả năng phản xạ trong quá trình làm bài

Thí sinh cần chăm chỉ luyện tập đề thi thử để tăng khả năng phản xạ trong quá trình làm bài

Thạc sĩ Toán học Đỗ Trường Giang giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, nếu đề thi THPT quốc gia 2018 có độ khó như đề minh họa, học sinh khó có thể làm hết được. Theo thầy Sử, ngay cả học sinh lớp chuyên Toán cũng không làm hết được đề trong thời gian 90 phút. Đặc biệt, ngoài phần câu hỏi nâng cao thì khoảng 20% câu hỏi nằm trong nội dung kiến thức lớp 11 là phần thách thức rất lớn đối với các em. “Môn Toán có đặc thù là ít phần lý thuyết, nặng về tính toán nên làm sao đề ra cân đối được câu hỏi mất ít thời gian tính toán thì học sinh đỡ căng thẳng”, thầy Giang nói.

Làm thế nào để ôn thi môn Toán hiệu quả nhất

Từ nay đến kỳ thi không còn nhiều thời gian vì thế học sinh không nên học nhiều ở các trung tâm luyện thi mà nên ôn lại kiến thức cơ bản. Chia các nội dung thành từng mảng và học chắc từng phần. Khi luyện đề, nếu học sinh trung bình khá tập trung làm chắc từ câu 1 đến câu thứ 35 để đảm bảo không mất điểm. Có nhiều trường hợp học sinh khá nhưng vội vàng, sợ hết thời gian nên làm rất nhanh xong hết 50 câu nhưng cuối cùng chỉ đúng chưa được 20 câu, mất điểm ở các câu cơ bản là rất đáng tiếc.

Học sinh cũng nên có chương trình ôn luyện rõ ràng, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Phải học kỹ từng phần, giải bài tập từ cơ bản đến khó nâng cao, đặc biệt chú trọng kiến thức cơ bản. Thí sinh cũng nên lựa chọn những bộ đề thi thử của các địa phương, các trường THPT chuyên để có độ sát với đề minh họa của bộ. Để đạt điểm cao ở các câu hỏi khó, học sinh cần chăm chỉ làm các dạng bài nâng dần độ khó và làm nhiều bài để có kỹ năng cũng như ghi nhớ được kiến thức.

học sinh cần chăm chỉ làm các dạng bài nâng dần độ khó

Học sinh cần chăm chỉ làm các dạng bài nâng dần độ khó 

Về cấu trúc đề thi, đề vẫn đảm bảo 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Học sinh học tập trung kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa cũng đã đạt điểm. Cụ thể, làm hết phần kiến thức cơ bản đã đạt 6 điểm, trong khi nếu mải miết luyện thi cũng chỉ đạt 4 điểm ở phần nâng cao.

Trong đề thi các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học năm nay, những câu hỏi khó là khó về hiện tượng, bản chất chứ không khó về tính toán. Ở những câu hỏi của các môn thành phần, xuất hiện một số câu hỏi về thực hành để tác động trở lại việc học thực hành. Các trường bỏ qua thực hành sẽ mất điểm.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913