Khoanh cùng 1 đáp án trong bài thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế không?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Khoanh cùng 1 đáp án trong bài thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế không?

Khoanh cùng 1 đáp án trong bài thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế không?

Không ít thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm do không biết làm nên đã khoanh tất cả cùng một đáp án để cầu may rủi, vậy việc làm này có vi phạm quy chế không hay có bị điểm liệt không?

Khoanh cùng 1 đáp án trong bài thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế không?

Khoanh cùng 1 đáp án trong bài thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế không?

Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giải đáp thắc mắc này của các thí sinh như sau.

Khoanh tất cả bài thi cùng 1 đáp án có vi phạm quy chế không?

Căn cứ theo quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có quy định nào về việc thí sinh khoanh tất cả bài thi cùng một đáp án là vi phạm quy chế. Như vậy thí sinh hoàn toàn có thể khoanh tất cả bài thi cùng một đáp án duy nhất mà không bị vi phạm hoặc hủy bài thi, tuy nhiên thí sinh lưu ý việc này rất dễ bị điểm liệt. Theo thống kê về kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2017, đã có một số thí sinh thực hiện cách này và bị điểm liệt.

Điểm liệt tức là mức điểm từ 1 điểm trở xuống. Thí sinh chỉ cần có 1 môn thi/bài thi bị điểm liệt là sẽ không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp.

Điểm liệt là nhỏ hơn hoặc bằng 1 điểm. Khi đã bị điểm liệt, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp. Hay nói cách khác là thí sinh trượt tốt nghiệp và không được xét tuyển tiếp Đại học.

3 việc làm khiến thí sinh có nguy cơ bị điểm liệt

Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, có 3 việc làm khiến thí sinh có nguy cơ mắc điểm liệt như sau:

+ Thí sinh khoanh toàn bài 1 đáp án như đã nói ở trên

+ Thí sinh điền tùy hứng tất cả các câu hỏi:

  • Những thí sinh có học lực yếu, điền bừa đáp án cả 40 câu trắc nghiệm theo kiểu may rủi, thường rất dễ bị điểm liệt.
  • Nhiều thí sinh cho rằng nếu đề thi có 40 câu trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có 4 đáp án, chọn ngẫu nhiên cũng chắc chắn được 2,5 điểm. Tuy nhiên điều này vẫn khiến không ít bạn bị điểm liệt bởi khi ra đề trắc nghiệm, người ra đề luôn có chủ ý trong việc tạo cấu trúc từ nội dung đến việc ra các phương án A; B; C; D và cả việc phân bố đáp án đúng để có thể đánh lừa thí sinh khoanh đáp án không suy nghĩ.

+ Thí sinh chủ động không điền đáp án: Một số thí sinh vì chủ đích cá nhân nào đó có thể không điền đáp án.

Một số lưu ý để tránh bị điểm liệt

Một số lưu ý để tránh bị điểm liệt

Lời khuyên để tránh bị điểm liệt

Cô Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên thí sinh nên ôn thi một cách nghiêm túc đừng trông chờ vào sự may mắn. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chương trình học năm nay được giảm tải khá nhiều. Theo Bộ GD&ĐT, năm nay, nội dung thi tốt nghiệp Trung học phổ thông chủ yếu trong chương trình lớp 12 nên việc học cũng được giảm bớt rất nhiều.

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913