Học nhanh, nhớ lâu các môn Khoa học xã hội nhờ những BÍ QUYẾT đơn giản
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Học nhanh, nhớ lâu các môn Khoa học xã hội nhờ những BÍ QUYẾT đơn giản

Học nhanh, nhớ lâu các môn Khoa học xã hội nhờ những BÍ QUYẾT đơn giản

Các môn Văn, Sửa, Địa, GDCD luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều thí sinh bởi khối lượng kiến thức cần nhớ rất lớn, để học tập tốt những môn này thí sinh cần có phương pháp ôn tập hiệu quả.

BÍ QUYẾT học nhanh, nhớ lâu các môn Khoa học xã hội

BÍ QUYẾT học nhanh, nhớ lâu các môn Khoa học xã hội

BÍ QUYẾT học nhanh, nhớ lâu các môn Khoa học xã hội

  • Lập dàn ý/ Sơ đồ tư duy

Việc lập dàn ý hay vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn móc xích các kiến thức, mường tượng được về các kiến thức đã học một cách hiệu quả. Đây là một phương pháp học không mới và được rất nhiều học sinh hiện nay vận dụng. Để việc học các môn xã hội hiệu quả hơn, bạn nên lập dàn ý hoặc vẽ sơ đồ tư duy cho chúng.

Thạc sĩ Toán học Đỗ Trường Giang giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cho dù là môn Toán hay các môn khoa học xã hội thì việc ghi chép đầy đủ, đọc sách giáo khoa đã là một bước ghi nhớ, sau đó thí sinh cần lập lại dàn ý, vẽ sơ đồ tư duy sẽ là bước ghi nhớ thứ 2. Như vậy, kiến thức được ghi nhớ tới 2 lần. Sau đó, việc bạn học theo dàn ý, sơ đồ tư duy này sẽ nhanh chóng và kiến thức sẽ khắc sâu hơn.

Với dàn ý, hãy chia ý chính lớn nhất rồi mới đến các ý nhỏ, trong mỗi ý chính lại có ý nhỏ để làm rõ tính cách, hình ảnh nhật vật. Bạn có thể dùng bút màu để tái hiện lại nội dung từng bài, từng chương sao cho mình dễ hiểu, dễ nhớ nhất. Việc lập sơ đồ tư duy cũng vậy, học sinh cần chú ý mối quan hệ giữa các kiến thức với nhau tránh chồng chéo, nhầm lẫn. Chẳng hạn như môn Ngữ Văn, khi phân tích nhân vật Mị, bạn có thể tách ý chính là Mị trước khi trở thành con dâu gạt nợ và từ khi trở thành con dâu gạt nợ.

  • Ghi chép đồng thời với học nhẩm

Ghi chép đồng thời với học nhẩm là cách rất hữu ích giúp thí sinh nhớ lâu một khối lượng kiến thức nào đó. Khi học xong 1 phần kiến thức nào đó, hãy dùng bút ghi chép lại bằng cách gạch đầu dòng ra giấy. Ghi xong lại học nhẩm lại một lần nữa đến khi chắc chắn kiến thức đó thì mới chuyển sang phần khác.

Vừa học vừa liên tưởng thực tế giúp thí sinh nhớ bài tốt hơn

Vừa học vừa liên tưởng thực tế giúp thí sinh nhớ bài tốt hơn

  • Vừa học vừa liên hệ thực tế

Tiến sĩ Giáo dục Lương Thị Tâm Uyên giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết theo lộ từ Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, đề thi năm 2019 có câu hỏi mang tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn. Vì lẽ đó, việc học và liên hệ tới thực tế rất quan trọng.

Phần câu hỏi nghị luận xã hội trong môn Ngữ Văn thường chạm đến những vấn đề thời sự xã hội nóng hổi, học sinh cần lưu ý để có thể khai thác vào viết đoạn văn. Để làm tốt được phần thi này thí sinh có thể xem thêm chương trình thời sự khoảng 40 phút mỗi ngày, khi xem chương trình thời sự, bạn sẽ cập nhật những vấn đề nóng nhất của cuộc sống.

Đối với các câu hỏi vận dụng đòi hỏi các bạn cần có kiến thức xã hội thực tế mới có thể làm chỉn chu và đưa quan điểm của mình vào bài một cách nhuần nhuyễn, chính xác. Các câu hỏi trong đề thi cũng sẽ được chia theo 4 cấp độ từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Do đó, trong quá trình học các môn KHXH, bạn cần phải liên hệ kiến thức lý thuyết với thực tế để nhớ lâu hơn và biết cách vận dụng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913