Đáp án môn lịch sử được cập nhật lại từ Bộ GD&ĐT
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Đáp án môn lịch sử được cập nhật lại từ Bộ GD&ĐT

Đáp án môn lịch sử được cập nhật lại từ Bộ GD&ĐT

Đáp án trên các phương tiện truyền thông và website của Bộ đã được cập nhật lại khi phát hiện những lỗi sai trong các đáp án môn Lịch sử.

 Sự thay đổi trước và sau khi được Bộ GD&ĐT cập nhật

Ngay sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc 1 ngày thì các đáp án môn lịch sử đã tràn lan trên các báo mạng với tính xác thực chưa có. Nhưng kể cả đáp án trên Website chính thức của Bộ GD&ĐT được công bố vào chiều 24/6 cũng không được chính xác khi đã có nhiều giáo viên dạy sử thắc mắc cũng như phản ánh về câu hỏi số 22 ở mã đề 302 môn lịch sử ( tương đương câu hỏi số 14 ở mã đề 316 ) khi đã có sự thay đổi về đáp án.

Câu hỏi này như sau:

“Mỹ chính thức tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất khi thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở Miền Nam:

A. Chiến tranh cục bộ

B. Đông Dương hóa chiến tranh

C. Việt Nam hóa chiến tranh

D. Chiến tranh đặc biệt

Với bản đáp án được công bố trên phương tiện truyền thông và website của Bộ GD&ĐT vào chiều ngày 24/6 thì đáp án câu này là A. Chiến tranh cục bộ. Nhưng sau đó bộ lại đăng tải phần đáp án (có in dấu đỏ) là phương án D. Chiến tranh đặc biệt. Điều này không chỉ khiến chính các giáo viên dạy môn lịch sử hoang mang mà còn làm cho học sinh, thí sinh tham dự kỳ thi không biết nên tin vào đáp án nào.

Sau khi nhận được câu hỏi, TS Sái Công Hồng – Phó cục trường Cục Quản lý Chất lương của Bộ GD&ĐT đã khẳng định là không có sự thay đổi đáp án nào so với ban đầu của môn lịch sử. Cụ thể với câu hỏi số 22 trong mã đề 302 môn lịch sử sẽ có đáp án là D. Chiến tranh đặc biệt.

Đặt vấn đề với việc tại sao đán án lại không đồng nhất như vậy thì ông Hồng cho biết:

Đáp án của tất cả các môn thi đều là bản cứng và có chữ kỹ của Tổ trưởng tổ ra đề thi các môn thi, có chữ ký duyệt của Chủ tịch hội đồng ra đề thi. Sau khi kỳ thi THPT kết thúc các bản cứng được in sao và đóng dấu để đảm báo tính pháp lý và được chuyển tới các hội đồng chấm thi của các địa phương để tổ chức chấm thi.

“Với bản đáp án trên phương tiện truyền thông và website là các bản mềm được sao lưu trên đĩa CD do đó rất có thể sẽ xảy ra lỗi kỹ thuật, nên rất có thể đáp án bị nhảy từ A sang D. Một số đề thi được sao chép cùng các đáp của môn thi trong đia CD này, khi mở ra cũng bị mất dữ liệu”.

Có thể nói đây là những kinh nghiệm mà Bộ GD&ĐT cần rút ra cho những năm sau khi công bố đáp án chính thức để tránh tình trạng này xảy ra một lần nữa gây hoang mang dư luận cũng như thiệt thòi cho học sinh tham gia thi.

Thí sinh hoang mang trước sự thay đổi trong đáp án môn lịch sử

Đề thi chưa chặt chẽ?

Thầy Phạm Tất Đạt – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng với câu hỏi 22 ở mã đề 302 “có vấn đề trong việc đặt câu hỏi”, với câu hỏi như vậy sẽ là đánh đố học sinh. Việc đặt câu hỏi có hàng trăm nghìn cách hỏi khác nhau cho một câu trả lời nhưng hỏi làm sao để học sinh thể hiện được khả năng tiếp thu, nhận thức, hiểu câu hỏi và lựa chọn được đáp án chính xác là nhiệm vụ của người ra đề.

Với một câu hỏi đánh đố cùng khả năng có nhiều đáp án đúng trong một câu hỏi khiến rất nhiều thí sinh hoang mang và nhất là gây ra rất nhiều thiệt thòi cho các em về mặt điểm số khi xét tuyển. Khi mà học sinh có thể trượt đại học khi mà chỉ thiếu 0,25 điểm (vì có tổng điểm có thể làm tròn)”.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều hướng tới Bộ khi mà đề thi chưa thực sự chặt chẽ, khiến không ít người băn khoăn hay phản biện về các câu hỏi và đáp án trong đề thi. Bộ nên có những phát biểu chính thức trước công luận cũng như rà soát và kiểm chứng lại với hội đồng ra đề thi. Đây là kỳ thi đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với 40 câu hỏi cho 24 mã đề ở mỗi môn học, nên việc sai sót có thể xảy ra và bỏ qua.

Lựa chọn tổ hợp KHXH có được học Cao đẳng Dược không?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ vàng chuyên đào tạo lĩnh vực Y Dược với các chuyên ngành mũi nhọn như : Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm. Trong năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở nhiều đợt tuyển sinh với điều kiện xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT.

Địa chỉ tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đăng ký nhập học, nhà trường tuyển sinh năm 2017 theo 3 hình thức:

 1. Xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tuyến tại địa chỉ website:>>>Đăng ký trực tuyến.
 2. Nhận hồ sơ qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh theo địa chỉ : Số 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.
 3. Nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Nhà Trường : Số 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội để nộp hồ sơ.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2017 bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng năm 2017.
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời với thí sinh tốt nghiệp năm 2017 hoặc bản photo có công chứng bằng tốt nghiệp THPT, BTVH với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2017.
 • 04 ảnh 3×4 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • 02 Bản sao giấy khai sinh Photo công chứng.
 • 02 bản sao Học bạ THPT photo công chứng.
 • 01 phong bì có dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, số điện thoại và địa chỉ liên hệ của thí sinh.
 • Giấy tờ ưu tiên khác nếu có.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thí sinh nộp về địa chỉ của trường tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913