Chia sẻ kỹ năng giao tiếp cho Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Chia sẻ kỹ năng giao tiếp cho Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi

Chia sẻ kỹ năng giao tiếp cho Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi

Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng đối với Điều dưỡng viên, đặc biệt khi đối tượng được chăm sóc là người cao tuổi. Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cần học kỹ năng giao tiếp với người cao tuổi như sau.

Chia sẻ kỹ năng giao tiếp cho Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi

Chia sẻ kỹ năng giao tiếp cho Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi

Cô Phạm Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một trong những rào cản lớn đối với Điều dưỡng viên khi chăm sóc bệnh nhân lớn tuổi đó là cách biệt về tuổi tác, quan điểm, lối sống. Do vậy khi chăm sóc cho bệnh nhân lớn tuổi, Điều dưỡng viên cần nắm được nguyên tắc khi giao tiếp như sau.

Nguyên tắc khi giao tiếp với người cao tuổi

Do sự cách biệt về tuổi tác cũng như quan điểm sống nên nếu không khéo léo, bạn rất dễ bị coi là bất kính và gây mất thiện cảm với bệnh nhân lớn tuổi. Theo kinh nghiệm, nguyên tắc khi giao tiếp với người cao tuổi là:

Luôn thể hiện sự kính trọng: Bạn không được phép quên nguyên tắc này bởi một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến người cao tuổi cho rằng bạn bất kính với họ.

Luôn lắng nghe: Những người cao tuổi luôn muốn chia sẻ những kinh nghiệm, những câu chuyện mà mình đã trải qua và họ mong muốn những người trẻ lắng nghe.

Khéo léo khi bày tỏ quan điểm trái chiều: Khi muốn bày tỏ một quan điểm trái chiều với người lớn tuổi bạn cần hết sức khéo léo, bởi nếu không kiểm soát cảm xúc và cái tôi của bản thân thì rất dễ gây bất hòa.

Nguyên tắc khi bắt chuyện với người lớn tuổi

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, để tạo ấn tượng tốt đẹp với bệnh nhân lớn tuổi, bạn không được quên nguyên tắc khi bắt chuyện như sau:

  • Không quên chào hỏi: Trong lời chào cần thể hiện được sự kính trọng với người đối diện, như thế là bạn đã có một điểm cộng đầu tiên trong mắt họ rồi.
  • Thể hiện sự quan tâm: Khi nói chuyện với người lớn tuổi cần thể hiện sự quan tâm với họ, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên tỏ ra quá thân thiết ngay từ ban đầu bởi như vậy sẽ khiến họ e ngại và phản tác dụng.

Tìm kiếm chủ đề khi giao tiếp với người cao tuổi

Sự cách biệt về tuổi tác khiến bạn rất khó tìm chủ đề khi nói chuyện với bệnh nhân cao tuổi, bạn có thể tham khảo gợi ý một số chủ đề như: Chủ đề trong sinh hoạt hàng ngày (hỏi thăm sức khỏe, gia đình, các hoạt động gần đây); các chủ đề trong quá khứ (những câu chuyện trong quá khứ tưởng như nhỏ nhặt nhưng với người lớn tuổi lại là những điều rất ý nghĩa…); hỏi ý kiến (người lớn sẽ rất vui nếu bạn coi trọng họ…)

Ngoài ra bạn cũng có thể tặng quà để duy trì mối quan hệ với người lớn tuổi, với họ giá trị món quà không quan trọng bằng cách bạn tặng quà, do vậy cần chú ý khi tặng quà cho người lớn tuổi nhé.

Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm khi giao tiếp với bệnh nhân lớn tuổi các Điều dưỡng viên cần nắm được. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, thành thạo tay nghề, có kỹ năng mềm tốt (như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, tác phong làm việc chuyên nghiệp…) Thí sinh muốn theo học tại trường vui lòng liên hệ với ban tuyển sinh theo thông tin dưới đây.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913