6 lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm khiến thí sinh bị mất điểm
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / 6 lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm khiến thí sinh bị mất điểm

6 lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm khiến thí sinh bị mất điểm

Việc mắc phải những lỗi khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm dẫn đến mất điểm oan là điều mà rất nhiều thí sinh mắc phải trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, sau đây là một số lỗi thường gặp.

6 lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm khiến thí sinh bị mất điểm

6 lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm khiến thí sinh bị mất điểm

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có 8/9 môn được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Trong số nhiều nguyên nhân khiến thí sinh bị trừ điểm, có nguyên nhân do thí sinh tô phiếu trả lời trắc nghiệm không đúng quy định. Sau đây là một số lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm khiến thí sinh bị mất điểm.

Thí sinh quên tô số báo danh, mã đề thi

GV Hoàng Thanh, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số thí sinh quên không tô số báo danh, tô nhầm số báo danh người khác hoặc tô không đúng quy cách, tô số báo danh không tồn tại khiến hệ thống chấm thi không nhận biết được. Thậm chí một số thí sinh còn tô nhầm thành số báo danh của thí sinh vắng mặt.

Một số trường hợp thí sinh không tô mã đề thi, tô mã đề không có hoặc tô sai quy định cũng khiến máy chấm thi không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề nào.

Tô đáp án bằng bút mực, bút bi hoặc sử dụng 2 màu mực trong một bài thi

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh bắt buộc phải dùng bút chì để tô phiếu trả lời trắc nghiệm, không được tô bằng bút mực, bút bi, nếu thí sinh tô bằng bút mực hoặc bút bi là vi phạm quy chế. Ngoài ra trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được sử dụng một màu, nếu dùng hai màu mực thì bài thi sẽ vi phạm quy chế và không được chấm.

Thí sinh tô đáp án quá nhạt, không hết ô 

Khi tô đáp án, thí sinh cần phải tô kín diện tích ô tròn, tô đủ đậm để máy chấm thi có thể nhận diện đáp án. Thí sinh nên dùng bút chì gỗ mềm từ 2B đến 4B để tô đẹp, nhanh và dễ tẩy xóa nếu tô sai.

Thí sinh tẩy không sạch đáp án

Nếu thí sinh chọn một đáp án nhưng lại cảm thấy sai và muốn đổi đáp án khác thì bắt buộc phải tẩy sạch đáp án cũ đi và tô đáp án mới. Vì bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy, nếu tẩy không sạch đáp án cũ, máy sẽ nhầm lẫn thí sinh chọn 2 đáp án và như thế là vi phạm quy chế, không được tính điểm. 

Một số lỗi thí sinh hay gặp khi thi trắc nghiệm

Một số lỗi thí sinh hay gặp khi thi trắc nghiệm

Thí sinh để ký hiệu trên đáp án

Theo chia sẻ của một cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số trường hợp thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm có thói quen đánh dấu vào đáp án hoặc khoanh tròn. Nếu trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, bạn không tô hết diện tích ô tròn mà chỉ gạch chéo, đánh dấu ký hiệu riêng thì đáp án đó sẽ không được chấp nhận. 

Thí sinh tô nhầm, tô hai đáp án trong một câu

Một số thí sinh vô tình tô hai đáp án trên một câu trắc nghiệm, điều này là không hợp lệ và không được tính điểm. Ngoài ra, một số bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi mà quên tô vào phiếu trả lời. Đến khi gần hết giờ, tâm lý vội vàng, không vững nên tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án này sang đáp án khác. 

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm khiến thí sinh bị mất điểm oan. Thí sinh cần tránh những lỗi như trên để không bị mất điểm.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913