Thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn?
Trang chủ / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn?

Thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn?

Dân ta có câu “học tài thi phận”, ngoài kiến thức cần chuẩn bị tốt thì yếu tố may mắn cũng rất quan trọng trong thi cử, vậy thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để may mắn?

Thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn?

Thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn?

Áp lực trước mỗi kỳ thi đối với mỗi thí sinh là rất lớn, đặc biệt trước một kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia. Để đạt kết quả tốt trong một kỳ thi, bên cạnh việc ôn bài thật kỹ, chuẩn bị tốt kiến thức, yếu tố may mắn cũng vô cùng quan trọng. Vậy thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để may mắn và đạt kết quả cao?

Sau đây là tổng hợp một số việc làm trước khi đi thi để may mắn của học sinh, sinh viên các nước châu Á, các em học sinh Việt Nam có thể tham khảo.

Nên làm gì trước khi đi thi để may mắn?

Đi chùa cầu chuyện

Phong tục này được các học sinh các nước châu Á và học sinh Việt Nam chúng ta rất ưa chuộng. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, không chỉ có sĩ tử mà các bậc phụ huynh đều đến chùa cầu xin. Tại Việt Nam, học sinh hay đến Văn miếu Quốc Tử Giám với mong muốn thi cử đỗ đạt.

Ăn xôi gấc trước khi đi thi

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, xôi gấc có màu đỏ, vì thế nhiều học sinh Việt Nam nghĩ rằng ăn xôi gấc trước khi đi thi sẽ gặp may mắn trong thi cử.

Thí sinh nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn, nên ăn gì trước khi đi thi

Ăn xôi gấc trước khi đi thi để may mắn

Ăn 1 trái táo trước khi đi thi

Phong tục này bắt nguồn từ Hồng Kông. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, tại căng tin các trường học đều bán táo và các thức ăn làm từ táo, bởi học sinh Hong Kong quan niệm rằng ăn táo trước khi đi thi sẽ giúp họ may mắn.

Còn tại Trung Quốc, quả táo phát âm là ping guo, nghĩa là an toàn. Chính vì thế học sinh Trung Quốc cũng quan niệm rằng ăn một quả táo trước khi đi thi để gặp may mắn.

Không gội đầu trước khi đi thi

Cô Nguyễn Thị Linh, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, phong tục này bắt nguồn từ Hàn Quốc, người Hàn Quốc cho rằng gội đầu trước khi đi thi sẽ làm mất hết kiến thức đã học.

Ăn kẹo socola Kitkat

 “Kitkat” được phát âm theo tiếng Nhật là kitto katto, có nghĩa là chắc chắn chiến thắng. Vì vậy kẹo Kitkat được xem là thức ăn may mắn cho học sinh Nhật Bản, họ quan niệm rằng ăn một thanh kẹo socola Kitkat trước khi đi thi may mắn sẽ đến với mình.

Nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn, ăn gì để may mắn trong thi cử

Học sinh Nhật Bản ăn kẹo socola Kitkat trước khi đi thi để gặp may mắn

Ăn kẹo ngọt Yeot và uống nước Cốt gà

Đây là quan niệm của học sinh Hàn Quốc. Kẹo ngọt Yeot là một loại kẹo của Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn phát âm “cây kẹo” và “vượt qua” có nét tương đồng. Còn nước Cốt gà thực ra là một loại thực phẩm có thể làm tăng bộ não, giúp sĩ tử tập trung, nâng cao kiến thức trong quá trình ôn tập và thi cử. Học sinh, sinh viên ở Malaysia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc đều uống nước cốt gà trước khi đi thi.

Ăn mì sợi trước khi đi thi

Học sinh Trung Quốc lại cực thích ăn mỳ sợi trước khi đi thi. Trong tiếng Trung Quốc mì sợi có nghĩa có trôi chảy. Chính vì thế họ quan niệm rằng ăn mì sợi sẽ giúp chúng ta thực hiện tốt bài thi một cách trôi chảy.

Nên làm gì trước khi đi thi để gặp may mắn, nên ăn gì trước khi đi thi

Học sinh Trung Quốc ăn mì sợi trước khi đi thi để gặp may mắn

Những điều kiêng kị trước khi đi thi để tránh xui xẻo

Học sinh Việt Nam quan niệm rằng trước khi đi thi cần kiêng kị những điều sau đây để tránh xui xẻo:

 • Kiêng ăn chè đỗ đen, mặc quần áo màu đen vì đỗ đen có màu đen – đồng âm với từ “vận đen”.
 • Kiêng ăn chuối, bởi thí sinh lo sợ đi thi trượt vỏ chuối.
 • Kiêng ăn mực vì có câu “đen như mực”.
 • Kiêng ăn lạc vì đồng âm với từ “lạc đề”.
 • Kiêng ăn trứng vì trứng hình tròn giống điểm 0.
 • Kiêng ăn bí vì sợ “bí” không làm được bài.
 • Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt là những món ăn được cho là không đem lại may mắn…

Ngoài ra còn có quan niệm “ra ngõ gặp gái” hoặc gặp bà bầu không đem lại may mắn; ra cổng phải bước chân phải trước, chân trái sau; người đưa đi thi phải hợp tuổi…

Kiêng ăn chuối trước khi đi thi vì sợ "trượt vỏ chuối"

Kiêng ăn chuối trước khi đi thi vì sợ “trượt vỏ chuối”

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những quan niệm trên đây hoàn toàn không có căn cứ thực tế. Chuyện kiêng kỵ thể hiện tâm lý chờ may rủi, nhưng thi cử hiện nay không có chuyện may rủi, mà phụ thuộc vào chính năng lực, kiến thức cộng với tâm lý tốt khi làm bài. Thí sinh nên ăn uống đủ chất, học tập và nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe và trạng thái tốt nhất khi đi thi.

Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng phía trước.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm

4.4 25 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường đại học đang tăng tốc …