Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Sĩ tử chỉ cần tham dự 1 kỳ thi riêng
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Sĩ tử chỉ cần tham dự 1 kỳ thi riêng

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Sĩ tử chỉ cần tham dự 1 kỳ thi riêng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, các kỳ thi riêng nhằm tạo thêm cơ hội cho các sĩ tử, nhưng các em không cần thi nhiều, và thi nhiều chưa chắc đã tăng thêm cơ hội..

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Sĩ tử chỉ cần tham dự 1 kỳ thi riêng

Hãy cùng cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu nội dung qua bài chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn vấn đề trên.

Thi nhiều chưa chắc tăng thêm cơ hội 

Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT thì các kỳ thi riêng đã chất thêm gánh nặng áp lực lên các sĩ tử, không ít học sinh đã học quên ăn quên ngủ vì muốn có thêm cơ hội. Quan điểm của ông thế nào, thưa Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn? Ông có lời khuyên gì đối với các sĩ tử thời điểm này?

Tôi muốn đứng từ góc nhìn sĩ tử trước. Thực ra, các trường tổ chức thi riêng cũng chỉ là tạo thêm cơ hội cho các sĩ tử. Và em nào thực sự muốn có thêm cơ hội thì thi. Còn thực tế, các em không cần. Bởi vì đại đa số các trường đều vẫn tiếp tục sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Chỉ những em muốn thi vào những trường, ngành mà có tính cạnh tranh cao mới lựa chọn 1 đến 2 kỳ thi.
Hiện nay, cũng có nhiều kỳ thi, nhưng nhiều kỳ thi mang tính đặc thù, chẳng hạn trường công an, quân đội là phạm vi riêng, hoặc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM…

Còn ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM và ĐH Bách khoa Hà Nội thì tổ chức kỳ thi có tính sử dụng chung nhiều hơn.

Chúng tôi rất vui khi ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP HCM đã sử dụng kết quả chung nhau, và dù sao cũng ở hai miền, cho nên sĩ tử không phải thi hai lần.

Về lựa chọn, thì ĐH Bách khoa Hà Nội thiên về các ngành kỹ thuật công nghệ, tự nhiên, còn kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội thì có tính phổ quát rộng hơn. Tuy nhiên, các em không cần phải lựa chọn nhiều, mà có lẽ là chỉ cần tham gia 1 kỳ thi mà kết quả được sử dụng để xét tuyển vào trường mong muốn. Các em thi nhiều hơn cũng chưa chắc thêm được cơ hội. Chỉ cần điểm thi tốt nghiệp THPT cùng với điểm thi của một trường, tôi nghĩ đã hoàn toàn đủ.

Không “nở rộ” các kỳ thi riêng

Vậy nhìn từ phía các cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi riêng thì sao, thưa Thứ trưởng? Liệu có dẫn tới tình trạng “nở rộ” các kỳ thi riêng trong tương lai không?

Tôi cho rằng, một số cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi riêng là do yêu cầu riêng cho một số ngành có tính cạnh tranh cao mà cần phải có cái thang thước đánh giá, có độ tin cậy cao hơn, phù hợp với yêu cầu của trường mình. Nhưng chắc chắn là, nếu các trường thấy rằng, khi tổ chức kỳ thi riêng mà kết quả không được nhiều trường sử dụng thì cũng sẽ không hiệu quả và sĩ tử cũng sẽ không dự thi nhiều.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023

Tôi tin rằng, trong một vài năm, chúng ta sẽ không có nhiều kỳ thi, xu hướng nở rộ nhiều kỳ thi riêng sẽ không xảy ra. Bởi hẳn là các trường sẽ đều tính tới hiệu quả trong việc tổ chức thi và trong công tác xét tuyển. Sẽ chỉ còn một phần nhỏ các trường tổ chức.

Và định hướng của Bộ GD&ĐT từ lâu là rất mong các trường ngồi lại với nhau để thống nhất, chỉ dừng lại ở một vài kỳ thi, có thể có những đặc thù khác nhau, tạo điều kiện cho các trường sử dụng chung kết quả, sĩ tử có thể dùng để xét tuyển vào nhiều trường.

Nội dung sẽ được cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật trong các bài tiếp theo…

Nguồn: PV Mai Loan – được yduochn.com.vn tổng hợp và chia sẻ

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913