Đề xuất thi THPT quốc gia ra đề mở và cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Đề xuất thi THPT quốc gia ra đề mở và cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi

Đề xuất thi THPT quốc gia ra đề mở và cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc, nhiều ý kiến trái chiều về việc có hay không nên bỏ kỳ thi này, trong đó có đề xuất nên ra đề mở và cho phép thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.

Đề xuất thi THPT quốc gia ra đề mở và cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi

Đề xuất thi THPT quốc gia ra đề mở và cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi

Tại buổi họp báo chiều ngày 27/6 sau khi kết thúc các môn thi THPT quốc gia, đại diện Bộ GD& ĐT khẳng định kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, nội dung đề thi nằm trong chương trình sách giáo khoa. Tuy nhiên nhiều ý kiến băn khoăn lo ngại về một kỳ thi vừa để phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, vừa phân hóa để phục vụ tuyển sinh Đại học là rất khó. Đặc biệt nhiều thí sinh và giáo viên phản ánh đề thi năm nay có nhiều câu được cho là quá khó.

 Đề thi THPT quốc gia năm 2018 quá khó?

Năm 2018 là năm thứ hai Bộ GD&ĐT thực hiện xây dựng đề thi theo hình thức trắc nghiệm đối với tất cả các môn, trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Trả lời trong cuộc họp báo chiều 27/6 sau khi kết thúc kì thi THPT quốc gia năm 2018, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho rằng, ông đã nhận được rất nhiều phản hồi cũng như câu hỏi về đề thi các môn trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Nhiều ý kiến cho rằng đề thi THPT quốc gia năm 2018 khó, đại diện Bộ GD&ĐT phản hồi về ý kiến này như sau: Để tăng cường độ phân loại đối với thí sinh, phải có một số câu hỏi được tăng độ khó lên. Vì thế không phải tất cả đề thi khó mà là có một số câu hỏi dành phân loại cho thí sinh khá giỏi.

Trả lời tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) ông Mai Văn Trinh cho biết, từ năm 2014 đề thi đã bắt đầu sử dụng câu hỏi mở. Vì thế, trên nguyên tắc câu hỏi mở thì đáp án cũng mở. Thí sinh làm bài thi không trái thuần phong, mỹ tục và luật pháp đều được chấp nhận.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định, cách ra đề mở không mới. “Từ năm 2014, bộ đã bắt đầu sử dụng các câu hỏi mở. Trên nguyên tắc, câu hỏi mở thì đáp án cũng mở. Chỉ cần thí sinh làm bài thi không trái thuần phong mỹ tục và trái pháp luật thì đều được chấp nhận, cho điểm”, ông Trinh nói.

Đề thi THPT quốc gia năm 2018 được đánh giá là khó

Đề thi THPT quốc gia năm 2018 được đánh giá là khó

Đề xuất ra đề mở và cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc, nhiều ý kiến đề xuất cho rằng nên ra đề mở và cho phép thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.

TKSKH Phạm Tất Dong- Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam đặt vấn đề: tại sao phải huy động hàng chục nghìn công an, giáo viên, thanh tra chỉ để kiểm soát học sinh làm bài trung thực, không mang điện thoại, máy tính vào phòng thi như soát kẻ gian…

Đặc biệt, GS Phạm Tất Dong bày tỏ: Thời buổi công nghệ hiện đại, chúng ta nên ra đề theo hướng thực tiễn, cho phép học sinh được sử dụng tài liệu để làm bài. “Việc cấm sử dụng tài liệu như vậy khiến cho kỳ thi cũng chỉ là dùng trí nhớ. Trong khi nhà trường đang khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập, phòng học thông minh, máy tính, internet… nhưng đến lúc đi thi lại cấm?”- ông Dong đặt vấn đề.

Cũng theo GS Dong, chúng ta phải thực tế lên. Thời đại mới là cần đào tạo trình độ tư duy, phản biện. Việc ra câu hỏi thi là làm thế nào đó, bằng cách nào đó, học sinh giải quyết vấn đề thực tiễn.

Tham khảo thêm: Được 15 đến 20 điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 thí sinh nên chọn trường nào?

Có nên ra đề thi theo hình thức đề mở hay không?

Đưa ra quan điểm về việc có nên ra đề mở hay không, Thạc sĩ Bùi Thị Hoài, cán bộ phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay đề mở chỉ thực sự phù hợp và trở thành xu thế dành cho các kỳ thi chọn lựa học sinh giỏi hoặc thi hết môn ở bậc đại học và sau đại học. Về lâu dài, nếu như muốn tổ chức thi theo hình thức đề mở thì cần phải thay đổi phương pháp dạy và học là cần thiết.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Ngay từ các cấp phổ thông, học sinh phải được học phương pháp tư duy chủ động, sáng tạo, không còn các bài văn mẫu, những giáo lý khuôn phép áp đặt, không còn kiểu dạy nhồi nhét kiến thức, hoặc lý thuyết thuần túy, học vẹt… Nhiều học sinh có suy nghĩ, với đề mở được dùng tài liệu thì chẳng phải học gì nhiều. Đó là những suy nghĩ sai lầm và người làm bài không bao giờ có kết quả cao. Tóm lại, cách dạy và học hiện nay phải thay đổi thì việc ra đề mở mới phát huy tính ưu việt của nó.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913