Pin It
Trang chủ / Tin Tức Ngành Y Dược / Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH, BHYT qua tin nhắn SMS

Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH, BHYT qua tin nhắn SMS

5 (100%) 3 votes

Người dân hiện nay có thể dễ dàng tra cứu quá trình đóng, hưởng Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng thông qua tin nhắn SMS theo hướng dẫn sau.

Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH, BHYT qua tin nhắn SMS

Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH, BHYT qua tin nhắn SMS

Tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế là việc làm của toàn dân, chính vì vậy, bất cứ ai cũng cần được biết và theo dõi quá trình tham gia của mình. Theo thông tin mới nhất, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa triển khai dịch vụ tin nhắn SMS nhằm tra cứu các thông tin liên quan đến quá trình đóng, hưởng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Theo đó có hai loại hình tin nhắn bao gồm: “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” cho cơ quan BHXH và “Tin nhắn theo cú pháp” cho các đơn vị, cá nhân.

Cách tra cứu quá trình đóng, hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Để có thể tra cứu những thông tin này, trước hết, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế phải cung cấp số điện thoại cho đơn vị, đại lý nơi mình tham gia để được cập nhập vào cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý. Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đối với loại hình “Tin nhắn theo cú pháp”, các cá nhân, đơn vị có thể sử dụng điện thoại di động để tự tra cứu quá trình tham gia, giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình thông qua việc soạn tin nhắn theo mẫu gửi đến số tổng đài 8179.

Cụ thể, có 5 dịch vụ tra cứu được triển khai gồm:

  • Tra cứu thời gian tham gia BHXH với cú pháp: TC BHXH (Mã số BHXH) gửi đến 8179;
  • Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian với cú pháp: TC BHXH (Mã số BHXH) (từ tháng – năm) (đến tháng – năm) gửi đến 8179 (tháng năm viết liền không dấu cách);
  • Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian năm với cú pháp: TC BHXH (Mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi đến 8179;
  • Tra cứu thời gian sử dụng thẻ BHYT với cú pháp: TC BHYT (Mã thẻ BHYT) gửi đến 8179;
  • Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ với cú pháp: TC HS (Mã hồ sơ) gửi đến 8179.

Người dân có thể tra cứu thông tin quá trình tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội qua tin nhắn

Người dân có thể tra cứu thông tin quá trình tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội qua tin nhắn

Đối với loại hình “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” được thực hiện bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau:

  • Tự động thông báo ngừng đóng BHXH đến người lao động khi doanh nghiệp báo giảm, không tiếp tục tham gia BHXH cho người lao động;
  • Gửi thông báo tới đại diện doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp  nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động;
  • Gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị, cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ;
  • Thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày.

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu thông tin quá trình đóng, hưởng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội giúp người dân/người lao động có thể chủ động trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia và thụ hưởng các chính sách của Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội. Từ đó người dân tích cực tham gia phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, người lao động.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

6 điều quan trọng mà tân sinh viên cần chuẩn bị trước khi học Đại học

Ngoài việc tính toán xem sẽ học gì, học ở trường nào thì những việc như: nhà trọ, phương tiện di chuyển,… tân sinh viên còn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng trước khi chuẩn bị cho cuộc sống mới.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.