Pin It
Trang chủ / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Hành hung nhân viên Y tế là hành vi vi phạm luật hình sự nghiêm trọng

Hành hung nhân viên Y tế là hành vi vi phạm luật hình sự nghiêm trọng

5 (100%) 2 votes

Mặc dù đã có nhiều giải pháp được ngành Y tế đưa ra cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, song vấn nạn bạo hành nhân viên Y tế vẫn không giảm mà còn có xu hướng phức tạp hơn.

Hành hung nhân viên Y tế là hành vi vi phạm luật hình sự nghiêm trọng

Hành hung nhân viên Y tế là hành vi vi phạm luật hình sự nghiêm trọng

Chỉ tính trong năm 2017, đầu năm 2018, tại nhiều bệnh viện trên cả nước liên tục xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, cán bộ, nhân viên Y tế từ các bệnh viện lớn, đến những người làm việc tại các trạm y tế, các đơn vị cấp cứu 115.

Vấn nạn bạo hành nhân viên Y tế

Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2018 đã có rất nhiều vụ bạo hành cán bộ y tế xảy ra trên cả nước. Ngày 3/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, trong lúc vợ đang được điều trị thì chồng bệnh nhân đã lao vào đánh bác sĩ và điều dưỡng viên. Ngày 8/4, một ông bố khi đưa con đi cấp cứu tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã lao vào đánh bác sĩ và thực tập sinh, khiến thực tập sinh ngất xỉu. Hay như vụ ngày 13/4, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, một người đàn ông lao vào đánh thẳng vào mặt bác sĩ trong khi bác sĩ đang ngồi trao đổi về hướng xử lý vết thương cho bệnh nhân.

Những sự việc trên diễn ra khiến dư luận, đặc biệt là những người làm trong ngành Y phẫn nộ, bất bình và ngày càng hoang mang khi mà những vụ bạo hành nhân viên Y tế cứ liên tục xảy ra. Nhiều người bất bình, xót xa vì sự xuống cấp của đạo đức trước hành xử của những kẻ tấn công các y, bác sĩ khi mà họ đang vất vả cố gắng giành giật lại sự sống cho chính người thân của mình. Nhiều người cũng cho rằng xuất phát từ thái độ, phong cách phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ nên mới xảy ra những chuyện bạo lực đáng tiếc đó. Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, dù với lý do gì thì hành vi bạo lực trong môi trường y  tế, bạo lực đối với những người đang nỗ lực cứu chữa người bệnh luôn là điều không thể chấp nhận được.

Vấn nạn bạo hành Y tế đang ngày càng lan rộng

Vấn nạn bạo hành Y tế đang ngày càng lan rộng

Hành hung cán bộ Y tế là trái đạo đức và vi phạm luật hình sự

Bạn Đinh Thu Hà, sinh viên Đại học Luật Hà Nội cho biết: Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân quy định nghiêm cấm hành vi làm tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của thầy thuốc và nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, Luật này không ngăn chặn hiệu quả nạn bạo hành nhân viên y tế. Đa số các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước gần như chưa có biện pháp hiệu quả đề phòng cũng như bảo vệ nhân viên y tế khỏi bạo hành.

Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cần phải có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để phòng ngừa tình trạng hành hung nhân viên Y tế. Thời gian qua, Bộ Y tế đã có những ký kết với Bộ Công an, một số Sở Y tế cũng đã ký kết phối hợp với Công an địa phương để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực các bệnh viện. Bộ Y tế đã ban hành nhiều công văn, chỉ thị chỉ đạo các bệnh viện tăng cường an ninh bệnh viện, thậm chí đặt cả camera nhưng hiệu quả vẫn chưa thực sự như mong muốn, nhiều vụ khi gọi được công an thì việc đã xong.

Để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho cán bộ y tế, thời gian tới ngành Y tế và ngành Công an sẽ có những kí kết phối hợp, lập đường dây nóng để nhân viên y tế có thể gọi bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra trong bệnh viện để kịp thời xử lý. Ngành Y tế cũng mong các bệnh viện phối hợp với ngành Công an lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi những hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế.

Bộ Y tế cũng đề xuất lực lượng Công an vào cuộc, cắm chốt tại các bệnh viện lớn, những điểm nóng dễ nảy sinh tình trạng bạo hành, bởi như vậy mới có thể ngăn chặn kịp thời, hiệu quả hiện tượng hành hung bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Dù trong hoàn cảnh nào, nếu hành hung người đang thi hành công vụ, đang chăm sóc sức khỏe cho mình, cho người nhà của mình là phải xử lý nghiêm. Nếu nhân viên y tế có thái độ, hành vi chưa phù hợp, đó là câu chuyện của vấn đề đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của ngành Y. Còn nếu đưa ra khái niệm này là chúng ta đồng tình, bênh vực, chia sẻ với những người vi phạm luật hình sự”.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Cách viết CV cho Trình dược viên để có thể trúng tuyển

Không ít Dược sĩ bị loại khi đi xin việc chỉ vì CV không đúng nhiệm vụ mục tiêu nghề nghiệp và khả năng của bản thân, vậy Dược sĩ muốn trở thành trình dược viên nên viết CV như thế nào?

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.