Pin It
Trang chủ / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Điều dưỡng viên nên lựa chọn Nhật Bản hay CHLB Đức để làm việc?

Điều dưỡng viên nên lựa chọn Nhật Bản hay CHLB Đức để làm việc?

5 (100%) 1 vote

Du học Đức và Nhật với ngành Điều dưỡng hiện đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để phát triển tương lai, nhưng nên học tập và làm việc tại quốc gia nào để có nhiều lợi thế hơn là điều mà rất nhiều bạn trẻ băn khoăn.

Điều dưỡng viên nên lựa chọn Nhật Bản hay CHLB Đức để làm việc?

Điều dưỡng viên nên lựa chọn Nhật Bản hay CHLB Đức để làm việc?

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Nhật và Đức hiện là hai quốc gia cần số lượng Điều dưỡng viên rất lớn từ Việt Nam, theo thống kê có tới 1/5 dân số Nhật hiện đang ở độ tuổi 65 trở lên và quốc gia này thiếu hụt khoảng 2.000 Điều dưỡng viên mỗi năm. Dự báo đến năm 2030, nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần tới Điều dưỡng viên chăm sóc. Điều này chứng minh cơ hội việc làm của các Điều dưỡng viên Việt Nam khi sang hay đất nước này làm việc là rất lớn.

Điều dưỡng viên nên lựa chọn Nhật Bản hay CHLB Đức để làm việc?

Để giúp các Điều dưỡng viên dễ dàng lựa chọn được nên học tập và làm việc tại quốc gia nào, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có những phân tích cụ thể dưới đây:

  • Chứng minh tài chính

Du học Điều dưỡng tại Nhật, có một điều kiện bắt buộc là bạn phải chứng minh được tài chính, yêu cầu một người thân trong gia đình phải có thu nhập trên 25 triệu/ tháng.

Dù là du học đại học hay cao học Đức thì đều cần mở 1 tài khoản phong tỏa khoảng 8040 Euro/trong suốt quá trình học tập tại Đức. Nhưng riêng đối với  ngành điều dưỡng lại không cần chứng minh điều này.

  • Học phí

Tại Đức bạn sẽ KHÔNG MẤT HỌC PHÍ. Trong tổng số 16 bang thì chỉ có một vài bang mà học sinh mất học phí, Đức miễn học phí 100% cho hầu hết các thành phố lớn. Ngoài ra, một điểm ưu ái rất lớn dành cho các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng Đức là có những chương trình liên kết đào tạo về thực hành để hỗ trợ vừa học vừa thực tập, giúp bạn có tiền mà lại tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân. Công ty, doanh nghiệp cũng tạo điều kiện làm việc lâu dài ngay khi ra trường hoặc có thể tìm đến cơ hội hấp dẫn hơn nếu có khả năng – Điều dưỡng viên Lâm Hà Thu sinh viên lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội chia sẻ.

Nhật Bản, thường đều phải mất học phí, chưa kể ngoài phí bảo hiểm, phí nhập học, là 610.000 yên/ năm (= 122 triệu VNĐ)

  • Cộng đồng người Việt

Tại Nhật Bản có rất nhiều người Việt, điều này là một lợi thế cho những sinh viên mới đi du học bởi sẽ được giúp đỡ nhiều. Tuy nhiên việc có quá nhiều người Việt tập trung tại một số nơi chuyên tuyển Điều dưỡng Việt Nam thì sẽ làm họ khó tách ra để hòa nhập với xã hội Nhật hay cải thiện trình độ tiếng.

Còn tại Đức, việc tuyển những Điều dưỡng tại Việt Nam vẫn còn mới mẻ, điều đó sẽ giúp sinh viên có cơ hội mở mang hơn, buộc mình phải năng động tiếp xúc với mọi người.

  • Nhà ở

  • Điều kiện lưu trú, định cư

Tại Nhật, sinh viên có 2 cách để ở Nhật lâu dài (mà không cần gia hạn visa) đó là xin vĩnh trú (sinh viên vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch (sinh viên trở thành người Nhật). Tuy nhiên để được xin vĩnh trú, các bạn phải sống tại Nhật 10 năm và phải có visa đi làm phải trên 5 năm. Nếu sinh viên Việt kết hôn với người Nhật thì rút ngắn điều kiện là ở Nhật liên tục 5 năm và có visa đi làm trên 3 năm. Ngược lại để nhập quốc tịch, bạn phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, và có visa đi làm trên 3 năm.

Tại Đức, trong các nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn như Ngành điều dưỡng, chính phủ Đức rất khuyến khích sinh viên ở lại làm việc lâu dài. Vì thế sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Đức 18 tháng để tìm việc và được làm việc mà không giới hạn số ngày. Những sinh viên nước ngoài khi tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê hoặc là đầu tư kinh doanh tại Đức với đúng ngành nghề đã học (hoặc liên quan) thì sau 2 năm sẽ có quyền xin định cư vĩnh viễn ở Đức.

Lương bổng và chi phí sơ lược khi du học ngành Điều dưỡng

Theo khảo sát, Điều dưỡng sau khi ra trường có mức lương chính thức ở Nhật sẽ khoảng từ 170.000- 230.000 yên/tháng (bằng 35- 48 triệu VNĐ). Ngoài ra, ứng viên là Điều dưỡng sẽ được dự thi mỗi năm một lần. Nếu đỗ thì các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia và được phép ở lại làm việc dài hạn. Và mức lương của Điều dưỡng viên có thể lên tới 270.000 – 300.000 yên/tháng (tương đương 56 – 62 triệu VNĐ) – Điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Tại Đức, sinh viên vừa không mất học phí lại không cần phải tốt nghiệp ra trường thì mới có việc làm có lương. Ngay khi tại trường, sinh viên sẽ được trợ cấp 900-1100 Euro/tháng (tương đương 22,5- 27,5 triệu VNĐ). Trong thời gian rảnh rỗi, sinh viên được phép đi làm thêm, thu nhập họ kiếm được trung bình khoảng 400-500 Euro/tháng (10- 12,5 triệu VNĐ). Được biết chi phí sinh hoạt trung bình ở Đức là 670 Euro/tháng. Như vậy ngoài trang trải chi phí sinh hoạt, sinh viên Ngành điều dưỡng Đức có thể tiết kiệm được 630- 930 Euro/ tháng (16-23 triệu VNĐ). Sinh viên ngành điều dưỡng có mức lương tối thiểu 2000 Euro/ tháng (50 triệu VNĐ) – Cựu du học sinh tại Đức hiện đang học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Những chia sẻ trên đây hẳn đã giúp bạn có những hiểu biết và kinh nghiệm trong việc lựa chọn hướng đi cho mình. Hãy trở thành “nhà đầu tư” thông minh vào tương lai bản thân thật thông minh bạn nhé!

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Thí sinh học khối B có được học ngành Dược hay không?

Em đang ôn thi ba môn Toán, Sinh, Hóa nhưng em lại muốn đăng ký học ngành Dược thì có được hay không và có trường nào uy tín, chất lượng đào tạo hay không?

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.