Pin It
Trang chủ / Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 / Điểm sàn, Điểm xét tuyển, Điểm chuẩn của thí sinh là gì?

Điểm sàn, Điểm xét tuyển, Điểm chuẩn của thí sinh là gì?

5 (100%) 2 votes

Kỳ thi THPT Quốc gia đang bước vào giai đoạn đăng ký hồ sơ, rất nhiều thí sinh lớp 12 băn khoăn về mức Điểm sàn, Điểm xét tuyển, Điểm chuẩn xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học năm 2019.

Điểm sàn, Điểm xét tuyển, Điểm chuẩn của thí sinh là gì?

Điểm sàn, Điểm xét tuyển, Điểm chuẩn của thí sinh là gì?

Điểm sàn, Điểm xét tuyển, Điểm chuẩn của thí sinh là gì?

  • Điểm sàn là gì?

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, điểm sàn là mức điểm xét tuyển mà Bộ GD&ĐT công bố sau khi có điểm thi để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường. Chẳng hạn, mức điểm sàn đại học của năm 2015 và 2016 là 15 điểm. Năm 2017, điểm sàn đại học là 15,5 điểm cho tất cả khối thi. Từ đó, các trường không được xét tuyển thí sinh có điểm thi thấp hơn mức điểm sàn này.

Tuy nhiên, trong năm 2018, Bộ GD&ĐT đã chính thức BỎ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Như vậy, với các nhóm ngành khác, các trường sẽ tự xác định điểm sàn. Riêng những ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ từ trung cấp đến cao đẳng, đại học, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đến năm 2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục đưa ra thay đổi mới. Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bộ GD&ĐT cũng sẽ xác định điểm sàn đối với các ngành y khoa, y học dự phòng, hộ sinh, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, dược học, điều dưỡng, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật hình ảnh y học đào tạo trình độ Đại học và nhóm ngành đào tạo giáo viên. Dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe trước ngày 21/7.

điểm xét tuyển là mức điểm làm cơ sở để thí sinh biết mình có đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng

Điểm xét tuyển là mức điểm làm cơ sở để thí sinh biết mình có đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng 

  • Điểm xét tuyển là gì?

Tiến sĩ Giáo dục Lương Thị Tâm Uyên giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, điểm xét tuyển là mức điểm làm cơ sở để thí sinh biết mình có đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng vào trường hay không. Từ điểm sàn, mỗi trường sẽ đưa ra mức điểm xét tuyển nhận hồ sơ xét tuyển vào trường không được thấp hơn điểm sàn.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ cân nhắc để số lượng thí sinh trên điểm sàn có sự cân đối giữa các khu vực, giữa các loại hình trường. Nguyên tắc xác định điểm sàn đảm bảo tất cả các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu và đảm bảo kết quả tuyển không quá thấp để đảm bảo chất lượng đầu vào. Thực hiện các nguyên tắc này, thông thường mức điểm được xác định sao cho đảm bảo nguồn tuyển trung bình cả 4 khối A, B, C, D khoảng 200%. Tức là số thí sinh trên điểm sàn sẽ gấp đôi tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

  • Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn hay còn gọi là điểm trúng tuyển, là mức điểm trúng tuyển vào từng ngành do trường quyết định. Thí sinh có điểm thi lớn hoặc bằng điểm chuẩn sẽ trúng tuyển vào ngành đó. Mỗi ngành ở mỗi trường đều có một mức điểm chuẩn khác nhau.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Tổng hợp thủ thuật tính nhanh quan trọng nhất trong môn Toán

Nắm được và áp dụng thành công những thuật tính nhanh quan trọng nhất trong môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ giúp các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.