Pin It
Trang chủ / Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 / Điểm giống và khác nhau giữa trường Trường Công lập và Dân lập

Điểm giống và khác nhau giữa trường Trường Công lập và Dân lập

5 (100%) 3 votes

Đứng trước ngưỡng cửa chọn trường chọn ngành, nhiều thí sinh vô cùng băn khoăn giữa việc nên chọn theo học trường Công Lập hay Dân lập.

Điểm giống và khác nhau giữa trường Trường Công lập và Dân lập

Điểm giống và khác nhau giữa trường Trường Công lập và Dân lập

Điểm giống và khác nhau giữa trường Trường Công lập và Dân lập

Đại học công lập: Tiến sĩ Giáo dục Lương Thị Tâm Uyên giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, Đại học công lập là trường đại học do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất, hoạt động chủ yếu bằng các nguồn tài chính công, khoản đóng góp phi vụ lợi.

Đại học dân lập: Đại học dân lập do các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Trường Tư thục là trường Đại học, Cao đẳng do cá nhân hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư. Như vậy, trường dân lập, trường tư thục gọi chung là trường ngoài công lập.

Trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào?

  • Cơ sở vật chất

Tại các trường dân lập. cơ sở vật chất thường khang trang, mới mẻ và hiện đại hơn so với các trường công lập Vì vốn do dân bỏ ra nên lãnh đạo trường hoàn toàn có quyền tự quyết thay mới, sửa chữa, nâng cấp hay xây dựng các tòa nhà mới, cơ sở vật chất mới phục vụ việc học tập của sinh viên.

Trong khi đó, các trường Đại học công lập lại phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên việc xin cấp vốn để xây dựng hay nâng cấp cơ sở vật chất phải qua nhiều bước phức tạp. Được sự đồng ý của cấp trên, nhà trường mới được phép tiến hành nâng cấp.

  • Chương trình học

Để cạnh tranh được với các trường Đại học công lập, trường Đại học dân lập thường tập trung vào việc nâng cấp cơ sở vật chất cũng như chương trình học. Bởi vậy, các chương trình học tại trường Dân lập khá đa dạng và thực tế, bám sát với thực tế, cắt ngắn những môn học không áp dụng quá nhiều trong thực tế cuộc sống cũng như sau khi làm việc.

Đại học công lập là trường đại học do nhà nước đầu tư kinh phí

Đại học công lập là trường đại học do nhà nước đầu tư kinh phí 

  • Học phí

Nguồn tài chính để hoạt động của trường Đại học Dân lập là từ học phí của sinh viên, khách hàng và các khoản hiến tặng và để tăng cường sức cạnh tranh đối với các trường công lập các trường dân lập cũng điều chỉnh mức học phí tương đương, nên không có sự khác nhau quá nhiều giữa mức học phí giữa các trường.

  • Cơ hội việc làm

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trường Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, với công ty nước ngoài họ không quá quan trọng vấn đề bạn tốt nghiệp trường Đại học công lập hay dân lập bởi thực lực và kinh nghiệm bạn có mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu chính vì thế việc không trường công hay trường tư không ảnh hưởng quá lớn đến cơ hội việc làm của thí sinh.

  • Tiêu chuẩn đầu vào

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trường công lập thi tuyển gắt gao hơn các trường dân lập, trong khi nhiều trường dân lập chỉ xét tuyển học bạ để tuyển sinh đầu vào như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Đây chính là cơ hội rất lớn đối với thí sinh có thể theo học tại những trường Đại học chất lượng.

trường dân lập, trường tư thục gọi chung là trường ngoài công lập.

Trường dân lập, trường tư thục gọi chung là trường ngoài công lập.

Có nên học trường dân lập không?

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cho rằng sinh viên trường dân lập không được đào tạo bài bản và chất lượng kém hơn so với trường công lập. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp trường dân lập lại có được công việc tốt hơn bởi được trau dồi nhiều kiến thức thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điển hình như những thí sinh theo học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh,…tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn được sự đón nhận tích cực từ các nhà tuyển dụng nhờ khả năng đáp ứng tốt với công việc và khả năng thích ứng nhanh, làm việc nhóm hiệu quả.

Thí sinh có mong muốn học ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể liên hệ về Trường tại địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung đại học năm 2019 khi nào?

Sau khi có kết quả trúng tuyển đợt 1, thời gian các trường đại học tổ chức xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2019 khi nào?

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.