Pin It
Trang chủ / Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 / 2 trường hợp khiến thí sinh bị điểm liệt trong kỳ thi THPT quốc gia

2 trường hợp khiến thí sinh bị điểm liệt trong kỳ thi THPT quốc gia

5 (100%) 1 vote

Thí sinh bị điểm liệt sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT, theo các chuyên gia giáo dục, có hai khả năng khiến thí sinh bị điểm liệt trong bài thi trắc nghiệm như sau.

2 trường hợp khiến thí sinh bị điểm liệt trong kỳ thi THPT quốc gia

2 trường hợp khiến thí sinh bị điểm liệt trong kỳ thi THPT quốc gia

Cô Nguyễn Thị Thảo, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người đã có kinh nghiệm nhiều năm ôn thi môn Hóa cho học sinh cho rằng việc bị điểm liệt trong bài thi trắc nghiệm với 40 câu như đề thi THPT quốc gia có thể xảy ra, dù xác suất thấp. Theo tính toán, xác suất để đúng tối đa ba câu (được 0,75 điểm) là 0,0047, hay xác suất để bị điểm 0 chỉ khoảng 0,00001006.

Có hai khả năng khiến thí sinh bị điểm liệt trong bài thi trắc nghiệm như sau:

Trường hợp thứ nhất: là thí sinh có học lực yếu, điền lung tung theo kiểu may rủi và chỉ đúng bốn câu trở xuống.

Cụ thể theo báo cáo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có hơn 8.660 bài thi điểm dưới 1, trong đó hơn 4.300 bài bị điểm 0.

Như vậy có thể thấy trường hợp này không phải là hiếm.

Thống kê số điểm liệt theo từng môn thi

Thống kê số điểm liệt theo từng môn thi

Trường hợp thứ hai: là thí sinh chủ động không điền đáp án nhằm thực hiện ý đồ cá nhân nào đó.

Nhiều ý kiến cho rằng, với bài thi 40 câu trắc nghiệm, mỗi câu 4 phương án trả lời, thí sinh chỉ cần chọn ngẫu nhiên thì chắc chắn trung bình được 2,5 điểm. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục cho rằng điều này không có cơ sở, nếu thí sinh không biết chọn chiến thuật cố định một đáp án, điền loạn xạ thì không chắc chắn được 2,5 điểm, thậm chí có thể được 0 điểm.

Những người ra đề thi luôn có chủ ý từ việc khởi tạo cấu trúc nội dung đến việc ra các phương án A; B; C; D và cả việc phân bố đáp án đúng để có thể đánh lừa thí sinh khoanh đáp án không suy nghĩ.

Để chắc chắn đạt từ 2 đến 3 điểm, giảng viên Nguyễn Thị Linh, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thí sinh phải có chiến thuật khoanh phương án trả lời. Tỷ lệ phân bố câu trả lời ở mỗi phương án A, B, C, D thông thường là 25% và thực tiễn có thể dao động từ 20% đến 30%. Chính vì vậy, nếu không biết gì mà chọn trung thành một phương án, ví dụ tô đáp án B cho cả 40 câu hỏi, thí sinh có thể sẽ được từ 2 đến 3 điểm.

Mẹo làm chiến thuật để chống điểm liệt này không phù hợp với những thí sinh dự thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, bởi mục đích tuyển sinh là nhằm tuyển chọn những học sinh có học lực khá, giỏi thực sự.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung đại học năm 2019 khi nào?

Sau khi có kết quả trúng tuyển đợt 1, thời gian các trường đại học tổ chức xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2019 khi nào?

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.